Vẻ đẹp cổ kính của Thành nhà Mạc trên Núi Tô Thị, Lạng Sơn

Vẻ đẹp cổ kính của Thành nhà Mạc trên Núi Tô Thị, Lạng Sơn

Không to lớn và hùng vĩ như những tòa thành khác nhưng mà thành nhà Mạc Lạng Sơn vẫn là một trong những công trình còn gìn giữ được nguyên vẹn của nhà Mạc cho tới ngày nay. Nơi đây không chỉ là mang ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử và kiến trúc mà nó còn là một danh thắng bạn không nên bỏ lỡ mỗi khi tới Lạng Sơn. Thành nhà Mạc Lạng Sơn chính là một trong những kiến trúc quân sự rất hiếm hoi từ thời phong kiến vẫn còn được gìn giữ và tồn tại cho đến tận bây giờ. Bài viết ngày hôm nay của vtcsinc.com sẽ khám phá về ngôi thành cổ kính, có ý nghĩa lịch sử này.

Thành nhà Mạc là một di tích lịch sử

Xứ Lạng không chỉ có thung lũng Bắc Sơn, Ải Chi Lăng hay đỉnh Mẫu Sơn. Nơi đây còn có một tòa thành cổ, gắn liền với lịch sử chiến đấu của dân tộc. Đó là công trình Thành Nhà Mạc tọa lạc ở phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Ngược về lịch sử, khám phá thành Nhà Mạc Lạng Sơn cổ kính trên núi Tô Thị. Thành Nhà Mạc Lạng Sơn là công trình có ý nghĩa quân sự quan trọng trong lịch sử dân tộc. Ngày nay, đây trở thành điểm đến độc đáo của Lạng Sơn xinh đẹp.

Thành nhà Mạc là một di tích lịch sử

Ngày nay, đây chỉ còn là một di tích lịch sử. Thời gian đã cuốn đi nhiều thứ, chỉ để lại một vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ cho một tòa thành từng rất hùng vĩ. Thế nhưng chừng ấy cũng đủ phản ánh nét đẹp của một công trình kiến trúc quân sự triều đại nhà Mạc nước ta. Nơi đây không chỉ là một tòa thành cổ mà nó còn là một chứng tích lịch sử mang ý nghĩa quan trọng không chỉ với người dân trong vùng mà còn đối với cả quốc gia, dân tộc.

Tòa thành được xây dựng ở một địa thế đắc địa thế nằm tựa lưng vào 3 ngọn núi Tô Thị, Lô Cốt, Mạc Kính Cung. Những bức tường thành cao hàng chục mét được xây dựng vững chãi, kiên cố, hình thành nên một công trình vĩ đại thời bấy giờ.

Thành được tôn tạo lại để khai thác du lịch

Nhiều thế kỷ trôi qua khiến tòa thành hư hại nặng. Về sau, Thành Nhà Mạc Lạng Sơn được đầu tư, tôn tạo. Và đưa vào khai thác du lịch từ những năm 2010. Dần dần, nơi này trở thành điểm đến được du khách yêu thích khi du lịch Lạng Sơn. Vẻ đẹp nhuốm màu thời gian trong một bối cảnh núi đồi hùng vĩ. Càng tô điểm cho tòa thành thêm phần độc đáo.

Từ trung tâm thành phố Lạng Sơn, du khách có thể đi xe máy, taxi. Để đến được đây theo tuyến đường Tam Thanh, Lê Hồng Phong – Tô Thị đường Trần Đăng Ninh – Tô Thị. Tùy vị trí xuất phát mà bạn chọn cho mình tuyến đường phù hợp. Tòa thành được xây dựng rất kiên cố với thế 3 năm dựa lưng vào núi. Những bức tường thành được xây dựng cao trên những ngọn núi cao đến hàng chục mét. Bao quanh một bãi đất trống bằng phẳng rộng tới hàng chục nghìn m2. Những ngọn núi cao hiểm trở ấy đóng vai trò như những bức tường thành tự nhiên. Nơi đây trước kia là một căn cứ quân sự có vị thế đặc biệt quan trọng. Bởi nó là điểm chắn ngang con đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam.

Thiết kế của thành nhà Mạc

Du lịch Lạng Sơn, nhất định bạn nên ghé thăm Thành Nhà Mạc. Để chiêm ngưỡng lại căn cứ quân sự mà cha ông ta đã dày công xây dựng. Tòa thành này được xây nên để chắn con đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam. Thành được Mạc Kính Cung xây dựng từ cuối thế kỷ XVI. Đến giữa thế kỷ XVII phục vụ việc chống lại Vua Lê – Chúa Trịnh. Vì được xây dựng với mục đích quân sự. Quốc phòng nên thành được xây rất kiên cố. Những bức tường cao đến hàng chục mét, bám trụ trên mặt đất tạo nên một thế cực kỳ vững chắc.

Thành được tôn tạo lại để khai thác du lịch

Hiện tại, di tích Thành Nhà Mạc Lạng Sơn chỉ còn lại khoảng 300m 2. Với những khối đá lớn kiên cố bám trên núi. Trong đó, bức tường phía Tây Bắc dài 65 mét, cao 4 mét. Bao gồm cửa ra vào, cửa công, lỗ châu mai. Được xây bằng đá hộc miết mạch có độ vững chắc tuyệt đối. Còn lại bức tường phía Đông dài 75 mét. Gồm 15 lỗ châu mai và xây dựng với 7 cửa công. Kết cấu và cách thức xây dựng của bức tường này. Tương tự như bức tường Tây Bắc. Khi đến thăm Thành Nhà Mạc. Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nét kiến trúc đặc biệt của công trình quân sự này.

Ngôi thành nhuộm màu cổ kính

Để có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của tòa thành. Du khách cần vượt qua 100 bậc tam cấp nằm dọc sườn núi. Trước mắt bạn sẽ dần dần hiện ra một khung cảnh hào hùng của những ngọn núi. Của bức tranh thiên nhiên hoang sơ miền núi Đông Bắc. Dừng chân lại trên những bậc tam cấp. Bạn có thể nghe được làn gió mát mẻ, hít thở bầu không khí trong lành. Đâu đó bên tai là tiếng chim hót líu lo vang vọng, xoa dịu mọi căng thẳng trong tâm hồn.

Đứng ở vị trí cao nhất nơi Thành Nhà Mạc Lạng Sơn, bạn có thể phóng tầm nhìn ra xa để chiêm ngưỡng thung lũng bên dưới, để nhìn ngắm những ngôi nhà lớn nhỏ đan xen nhau. Vây quanh khung cảnh ấy là những dãy núi cao thấp, tạo nên một khung cảnh trữ tình bình yên.

Những lưu ý khi thăm thành nhà Mạc

Cũng như Thành Nhà Hồ ở Thanh Hóa, Thành Nhà Mạc qua bao biến động của thời gian, lịch sử đã trở nên xưa cũ, cổ kính. Màu thời gian đầy hoài niệm phủ lên từng bức tường, từng vách đá. Chỉ cần tìm một góc nhỏ đứng vào là bạn đã có nhiều ảnh check in đẹp cùng với di tích lịch sử này. Ngày nay, Thành Nhà Mạc là tòa thành cổ ở Lạng Sơn được nhiều du khách biết đến. Năm 1962, thành được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Sau quá trình trùng tu, tôn tạo năm 2010, tòa thành như được “sống lại” vẻ đẹp của quá khứ xa xưa. Mặc dù vậy, nét đẹp cổ kính, điêu tàn với đầy rêu phong vẫn là dấu ấn đặc biệt của công trình.

Những lưu ý khi thăm thành nhà Mạc

Thành Nhà Mạc – một trong những điểm đến tiêu biểu ở Lạng Sơn trở thành tọa độ check in được nhiều bạn trẻ thích thú. Theo kinh nghiệm ăn chơi ở xứ Lạng mà nhiều du khách chia sẻ, khi đến đây tham quan, bạn cần chú ý đến cách ăn mặc. Vì địa thế nằm trên núi, phải di chuyển qua nhiều bậc thang nên bạn hãy mặc quần áo năng động, đi giày thể thao để tiện đi lại mà không gây đau chân. Nếu đến đây vào mùa đông, bạn nên mang theo áo ấm vì tiết trời xứ Lạng thường rất lạnh lẽo thời điểm cuối năm.

Ngoài Thành Mạc, du khách còn có thể dành thời gian khám phá thêm nhiều điểm đến ở Lạng Sơn khác như đỉnh Mẫu Sơn, thung lũng Bắc Sơn, Ải Chi Lăng, Phố Kỳ Lừa… Đây đều là những danh lam thắng cảnh đẹp nức tiếng cửa Lạng Sơn xinh đẹp. Đặc biệt, vào mùa thu, du khách còn có thể về Bắc Sơn chiêm ngưỡng mùa vàng đẹp như tranh. Chỉ cần leo lên đỉnh Nà Lay là bạn còn có thể thu trọn tầm mắt vẻ đẹp vàng rực của những thửa ruộng tốt tươi vào mùa lúa chín. Đây là một trải nghiệm rất đáng nhớ mà bạn không thể bỏ qua khi vi vu Lạng Sơn.

Lạng Sơn là một trong những miền đất du lịch tuyệt đẹp của miền Đông Bắc nước ta. Vẻ đẹp của xứ Lạng kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên hoang sơ và những công trình cổ kính vượt thời gian. Tiêu biểu là công trình quân sự Thành Nhà Mạc – nơi lưu giữ những dấu ấn vượt thời gian về một thời lịch sử hào hùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *