Vấn đề tiêu hóa và dị ứng đạm sữa ở trẻ nhỏ và cách điều trị

Rối loạn tiêu hóa ở trong y khoa thường để chỉ những bất thường ở đường tiêu hóa ở trẻ. Dẫn đến các hiện tượng như là tiêu chảy, táo bón, trào ngược hay đầy hơi… Đây là một trong nhiều vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ nhỏ. Giải pháp dinh dưỡng dùng cho trẻ luôn là mối bận tâm hàng đầu của những bậc phụ huynh. Cơ thể trẻ cần thức ăn tốt mỗi ngày để cung cấp đủ nguồn năng lượng; bổ sung vitamin cùng khoáng chất.

Làm thế nào để có thể chăm sóc tốt cho hệ tiêu hóa non nớt ở trẻ luôn là nỗi băn khoăn thường trực ở không ít các bậc cha mẹ. Bởi vì đối với trẻ, 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ không chỉ có chức năng để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thật cần thiết mà nó còn có quyết định đến sự phát triển về trí não của trẻ. Dưới đây là 1 số thông tin về các mặt vấn đề tiêu hóa và dị ứng về sữa bò ở trẻ em.

Báo cáo của Công ty Nghiên cứu thị trường quốc tế

Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu thị trường quốc tế tại Việt Nam (IPSOS), 93% các bà mẹ có con từ 0-5 tuổi nhận thấy con đều từng có giai đoạn gặp các vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, khó tiêu, tiêu chảy, nôn trớ, đầy hơi, kém hấp thu…

Báo cáo của Công ty Nghiên cứu thị trường quốc tế

Bên cạnh đó, nhiều trẻ còn gặp phải tình trạng dị ứng đạm sữa bò; một loại dị ứng thức ăn có tỷ lệ mắc cao nhất ở trẻ dưới 5 tuổi. Trong số các trường hợp trẻ gặp vấn đề về tiêu hoá hoặc dị ứng đạm sữa bò, có 60% trẻ có biểu hiện nặng cần khắc phục ngay. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ khiến trẻ chậm phát triển; không chỉ trong những năm tháng đầu đời mà còn ảnh hưởng ở tương lai.

Rối loạn tiêu hóa trong y khoa

Rối loạn tiêu hóa trong y khoa thường để chỉ bất thường ở đường tiêu hóa của trẻ. Dẫn đến các hiện tượng như tiêu chảy, táo bón, trào ngược, đầy hơi… Đây là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ em.

Singapore là nơi có nhiều nghiên cứu về sức khỏe và dinh dưỡng nhi phù hợp với thể trạng của trẻ em châu Á. Nhiều trẻ ở Singapore bị trào ngược sau mỗi lần ăn; một số trẻ trải qua những cơn đau bụng co thắt (colic) khiến bé khóc to. Cơn khóc kéo dài kèm theo đỏ mặt mà cha mẹ chưa thể tìm ra nguyên nhân.

Riêng tại Việt Nam, không quá khó để tìm thấy những chủ đề về tiêu hóa được đăng tải trên các hội nhóm. Và vấn đề trẻ bị táo bón hoặc đi ngoài cũng có nhiều bình luận mách nhau về cách xử trí. Rối loạn tiêu hóa là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Phụ huynh cần đưa trẻ đến chuyên gia nhi để chẩn đoán chính xác. Sau đó điều chỉnh dinh dưỡng, chế độ ăn, nhanh chóng khắc phục tình trạng bệnh.

Trẻ em thường có hệ đường ruột nhạy cảm

Trẻ em thường có hệ đường ruột nhạy cảm và dễ mắc nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Một số ít trẻ em Việt gặp phải tình trạng dị ứng đạm sữa. Nếu phụ huynh chưa có cách xử trí đúng và dứt điểm, có thể khiến tình trạng kéo dài. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng hấp thu của bé.

Trẻ em thường có hệ đường ruột nhạy cảm

Trong suốt quá trình làm việc và cống hiến cho khoa học, Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch hội Nhi khoa Việt Nam đã có 95 nghiên cứu, báo cáo trong và nước ngoài về chủ đề tiêu hóa và dinh dưỡng. Ông đã chia sẻ về một số lưu ý khi trẻ bị gặp vấn đề tiêu hóa và dị ứng đạm sữa.

Tham khảo ý kiến chuyên gia nhi khoa

Khi con gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, không ít phụ huynh lo lắng và vội làm theo kinh nghiệm truyền nhau trên mạng để tự chữa; thay vì tham khảo ý kiến chuyên gia nhi khoa. Có người còn đổi liên tục nhiều loại sữa với hy vọng tìm ra đúng loại sữa có thể giúp bé cải thiện tình trạng táo bón, khó tiêu. Cha mẹ cần lưu ý chọn đúng nguồn dinh dưỡng với con ngay từ đầu; thay vì việc thử và đổi nhiều loại sữa khác nhau.

Trong buổi hội thảo “Giải pháp dinh dưỡng xử trí rối loạn tiêu hóa ở trẻ” vừa được tổ chức tại Hà Nội, Tiến sĩ Yen Ling Low, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và phát triển của Abbott tại châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ, protein trong sữa nếu ở dạng nguyên vẹn sẽ khó tiêu so với một số bé có hệ tiêu hóa non yếu.

Khi phát triển sữa công thức, các nhà khoa học tại Abbott ứng dụng đạm whey thủy phân một phần. Loại đạm có protein đã được làm vỡ thành các mảnh nhỏ; góp phần giúp trẻ dễ hấp thu và nhẹ bụng hơn.

Triệu chứng khác cha mẹ hay gặp là trẻ bị đi ngoài sau mỗi lần uống sữa. Nguyên nhân có thể là do không dung nạp lactose thường gặp ở người châu Á; hoặc dị ứng đạm trong sữa.

Nếu không dung lạp lactose là vấn đề của hệ thống tiêu hóa thì dị ứng sữa có liên quan đến hệ miễn dịch. Triệu chứng của hai tình trạng này có vẻ giống nhau nhưng khác về bản chất. Và chỉ có bác sĩ mới có thể xác định được đúng.

Điều trị đúng cách các vấn đề tiêu hóa ở trẻ

Hầu hết trường hợp, điều trị thuốc đối với những vấn đề tiêu hóa ở trẻ thường không cần thiết. Nhưng cũng không nên coi những rối loạn này là vô hại. Điều đầu tiên cha mẹ làm là đưa trẻ đến gặp chuyên gia nhi để chuẩn đoán chính xác. Sau đó điều chỉnh dinh dưỡng, chế độ ăn phù hợp để nhanh chóng khắc phục.

Điều trị đúng cách các vấn đề tiêu hóa ở trẻ

Để trẻ phát triển toàn diện, phụ huynh còn cần quan tâm sức đề kháng và trí thông minh. Hiện nay trên thế giới, các nhà khoa học đầu ngành dinh dưỡng chú ý đến dưỡng chất HMO đối với hệ miễn dịch và sức khỏe tổng quát của trẻ. Bổ sung thành công HMO vào sữa công thức là bước tiến bộ của khoa học trên hành trình tiến gần hơn tới tiêu chuẩn dinh dưỡng tự nhiên.

Khi nghiên cứu chuyên sâu thành phần trong sữa mẹ, các nhà khoa học đã phát hiện ra HMO là yếu tố góp phần duy trì sức đề kháng và hệ đường ruột mạnh khỏe cho trẻ bú sữa mẹ. Dưỡng chất này đóng vai trò nuôi dưỡng lợi khuẩn có trong đường ruột bé. Hạn chế mầm bệnh bám vào niêm mạc ruột. Đồng thời kích thích tế bào miễn dịch tiết ra yếu tố bảo vệ.

Bộ ba dưỡng chất phát triển trí não

Bên cạnh HMO, bộ ba dưỡng chất phát triển trí não gồm DHA, Lutein và Vitamin E tự nhiên cũng được các bác sĩ lưu ý để cha mẹ bổ sung cho con mỗi ngày. 1.000 ngày đầu đời được coi là giai đoạn “vàng” để phát triển thể chất. Và là cơ hội để trẻ phát triển tới 50% trí thông minh so với lúc trưởng thành. Ngoài hệ tiêu hóa cần được tập trung chăm sóc, cha mẹ cũng không nên bỏ lỡ khoảng thời gian này để tạo bước đệm cho sự trưởng thành toàn diện thể chất và trí lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *