Ứng dụng công nghệ robot tìm kiếm nạn nhân mất tích

Ứng dụng công nghệ robot tìm kiếm nạn nhân mất tích

Robot là ngành công nghiệp đang được nhiều quốc gia nghiên cứu, phát triển. Không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp mà robot còn có thể tìm kiếm nạn nhân trong cuộc hỏa hoạn, thiên tai và có tính ứng dụng công nghệ cao.

Công ty Teledyne Flir đã vận hành hai loại robot giúp tìm kiếm nạn nhân. Thay vì phải mất nhiều thời gian đào đống đổ nát, robot có cách phát hiện người gặp nạn thông qua ứng dụng tích hợp có sẵn. Cả hai loại robot này đều được trang bị camera, thiết bị cảm ứng cực hiện đại. Vì thế, chúng phát huy tính hiệu quả rất cao trong việc cứu người và các việc khác.

Robot công nghệ cao tìm kiếm người mất tích

Công ty Teledyne Flir ở Massachusetts đã đưa vào vận hành robot công nghệ cao. Có thể len lỏi trong đống đổ nát của toà chung cư để tìm kiếm nạn nhân mất tích. Robot có tên FirstLook của Công ty Teledyne Flir. Robot giúp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn của Teledyne Flir gồm 2 loại. Có tên gọi FirstLook và PackBot 510. Với thiết kế trông khá thô kệch nhưng siêu nhẹ. FirstLook chỉ nặng 2,3kg, chuyên khảo sát vật liệu nguy hiểm và độc hại. Đồng thời giữ an toàn cho người vận hành.

Robot công nghệ cao tìm kiếm người mất tích

Khác với lực lượng phản ứng nhanh, FirstLook “không sợ” khói độc. Có thể len lỏi trong đống đổ nát mà không sợ công trình bất ổn thêm. “Kết cấu của tòa chung cư bị đổ sập rất yếu và thường xuyên chịu tác động dịch chuyển. Vì thế, để robot bò sâu vào khe hở tìm kiếm nạn nhân đang bị vùi lấp. Mất tích sẽ an toàn hơn nhiều so với sự tiếp cận của đội cứu hộ”. Phó chủ tịch Tom Frost của Teledyne Flir cho biết.

Robot công nghệ cao tích hợp nhiều tính năng

Với kích thước chỉ bằng viên gạch, robot công nghệ cao FirstLook thậm chí còn có thể đứng từ xa ném vào. Nếu không may bị lật ngược khi rơi, nó lập tức tự “đứng dậy” để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao. Còn với PackBot 510 – có kích thước bằng chiếc vali. Nặng 23kg, được trang bị trang bị cánh tay servo (hệ thống truyền động điều khiển hồi tiếp vòng kín. Nhận tín hiệu và thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác theo lệnh). Có thể nâng vật nặng tới 20 kg.

“Thiết kế nhỏ gọn, nên có thể đặt PackBot 510 trong ngăn để hành lý của xe hơi. Triển khai hoạt động tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trong vòng 2 phút”. Đại diện của Teledyne Flir nói thêm. PackBot 510 dễ dàng leo cầu thang và định vị ở lối đi hẹp, truyền video, audio và dữ liệu. Cảm biến theo thời gian thực trong khi người vận hành đứng ở khoảng cách an toàn.

PackBot 510 còn được ứng dụng để tháo gỡ bom mìn. Tiến hành giám sát và do thám, xử lý hóa chất, tác nhân sinh học, tia X. Chất phóng xạ và nhiều vật liệu độc hại khác. Cả PackBot 510 và FirstLook đều trang bị cảm biến nhiệt và camera tầm quan sát 360 độ. Công ty Teledyne Flir hiện đã “điều” 2 loại robot nói trên đến để tham gia tìm kiếm một số nạn nhân còn mất tích. Trong vụ sập chung cư 12 tầng Champlain Towers ở Florida (Mỹ).

Mời bạn tham khảo thêm các thông tin thú vị khác tại đây.

Chiến lược phát triển công nghiệp robot của các quốc gia phát triển

Công nghiệp robot thông minh là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá mức độ tân tiến. Về công nghệ và cấp độ sản xuất cao nhất của một quốc gia. Để nắm bắt cơ hội phát triển và chiếm vị thế cạnh tranh mũi nhọn trong lĩnh vực này. Những nền kinh tế chủ lực trên thế giới đã liên tục đề ra các chiến lược phát triển công nghiệp robot. Một số quốc gia đầu tư sớm đã thu được nhiều thành quả xứng đáng như: Hoa Kỳ, một số quốc gia châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Chiến lược phát triển công nghiệp robot của các quốc gia phát triển

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên phát triển và xúc tiến đẩy mạnh ứng dụng robot. Nước này hiện đang giữ vai trò dẫn đầu trong công nghệ robot thông minh. Năm 2011, Hoa Kỳ đã bắt đầu thực hiện kế hoạch Chung tay cùng sản xuất tiên tiến (Advanced Manufacturing Partnership – AMP). Trong đó tuyên bố tiếp sức cho công nghiệp sản xuất bằng robot. Phát triển một thế hệ robot thông minh mới. Dựa trên việc khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin. Đồng thời đầu tư 70 triệu USD cho nghiên cứu những robot thế hệ tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *