Trong thời dịch bệnh, trẻ rất dễ bị cận thị vì môi trường sống

Bé trai 10 tuổi, đến bệnh viện khám do mỏi mắt và nhìn mờ, thường xuyên bị chảy ra nước mắt mỗi khi học bài hình thức online trên máy tính. Bác sĩ Lê Thị Chính là Phó trưởng khoa Mắt của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, đã cho biết em bé này là 1 trong nhiều trẻ nhỏ đã được gia đình gần đây đưa đến để khám mắt do bị cận thị, thị lực kém và nhìn mờ, đau nhức.

Nguyên nhân phổ biến là do ảnh hưởng của đại dịch, và rất nhiều người từ trẻ em cho đến người lớn phải làm việc và học tập trực tuyến, đã làm tăng đột biến thời lượng mà mắt tiếp xúc cùng với các thiết bị điện tử như à máy tính, điện thoại… và sự giải trí với các trò chơi trên mạng hay xem tivi hoặc đọc sách.

Hệ luỵ của tật cận thị ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị như: Trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ. Đặc biệt là từ 7 – 9 tuổi và 12 – 14 tuổi. Trong khoảng thời gian này, nếu trẻ ngủ quá ít. Hoặc không đủ thời gian để ngủ vì học quá nhiều sẽ dễ gây ra cận thị.

Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ (Trọng lượng cơ thể dưới 2,5kg). Đến tuổi thiếu niên dễ bị cận thị. Trẻ sinh thiếu tháng (sinh thiếu từ 2 tuần trở lên). Thường bị cận thị từ khi học vỡ lòng.

Hệ luỵ của tật cận thị ở trẻ em

Ngoài ra, trẻ xem ti vi quá gần, nếu như ngày nào trẻ cũng xem ti vi nhiều hơn 2 giờ. Với khoảng cách từ mắt tới ti vi nhỏ hơn 3m. Thì sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều. Khi ngồi học hoặc xem sách báo mà cúi gằm mặt xuống bàn,. Tư thế ngồi không ngay ngắn, đọc sách trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo… Cũng rất dễ bị cận thị.

Khi bị cận thị, việc đeo thêm một chiếc kính sẽ gây cản trở rất nhiều trong sinh hoạt; học tập và làm việc. Nhưng nguy hiểm hơn là cận thị dễ gây biến chứng như xuất huyết võng mạc; giãn lồi, thoái hoá, teo hắc võng mạc; nhược thị dẫn đến giảm thị lực trầm trọng gây mù loà. Vì vậy, điều dễ làm với tất cả em học sinh là ngồi học đúng tư thế. Và không để mắt hoạt động quá mức.

Trường hợp trẻ bị cận thị vì môi trường đại dịch

“Không dùng các thiết bị di động thì việc ở trong không gian hẹp quá lâu. Với tầm nhìn ngắn khiến thị lực không còn như trước”, bác sĩ nhấn mạnh. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên và hoạt động thể chất bên ngoài cũng đóng một vai trò đối với tình trạng sức khỏe của mắt, đặc biệt, trẻ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi.

Trong khoảng thời gian này, nếu trẻ ngủ quá ít hoặc không đủ thời gian để ngủ sẽ dễ gây ra cận thị. Trẻ xem tivi quá gần, mỗi ngày đều xem nhiều hơn hai giờ với khoảng cách từ mắt tới tivi dưới 3m, thị lực sẽ suy giảm rất nhiều.

Trường hợp trẻ bị cận thị vì môi trường đại dịch

Cùng với cận thị, trẻ có thể xuất hiện nhiều trường hợp “mỏi mắt kỹ thuật số”. Các triệu chứng gồm mờ mắt, nhức đầu, mỏi mắt, mắt thiếu linh hoạt. Nhiều trẻ cũng bị chảy nước mắt, nóng rát, dụi mắt thường xuyên hơn hoặc cảm giác khô như có dị vật trong mắt. Các triệu chứng thường giảm dần sau vài giờ, hoặc dài hơn. Bệnh nhân 10 tuổi trên là trường hợp điển hình của tình trạng này.

Cách phòng tránh cho trẻ

Để làm chậm sự phát triển của cận thị và tránh các vấn đề về mắt, phụ huynh nên định kỳ từ 3 đến 6 tháng cho trẻ đi khám mắt một lần tại các cơ sở y tế. Hàng ngày trẻ dành ít nhất một giờ mỗi ngày hoạt động thể chất ngoài trời. Nhà không có sân vườn, bố mẹ nên cố gắng hết sức tạo một trò chơi hoặc hoạt động thể chất nào đó, cốt để trẻ rời xa máy tính, tivi hoặc điện thoại.

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ áp dụng quy tắc nghỉ ngơi 20 giây sau mỗi 20 phút sử dụng màn hình, hướng ánh mắt nhìn đi nơi khác ở khoảng cách hơn 20 m. Nhắc trẻ chớp mắt khi chúng đang nhìn vào màn hình. Chú ý đến mức độ chiếu sáng của thiết bị công nghệ để bảo vệ mắt.

Khi có triệu chứng khô mắt, có thể nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mắt. Bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A, tăng cường các loại rau củ có màu cam vào bữa ăn hàng ngày.

Phát hiện sớm dấu hiệu cận thị ở trẻ như nheo mắt, nhức mắt… khi xem phim để đưa đến viện khám, điều trị, được bác sĩ hướng dẫn đeo kính phù hợp cho trẻ. Trẻ cận thị, đeo kính là biện pháp an toàn nhất. Trường hợp không bị cận, bác sĩ tư vấn phù hợp giúp trẻ giảm triệu chứng như nhức mỏi, mờ, chăm sóc và bảo vệ mắt mỗi ngày.

Đọc thêm tin tức tại vtcsinc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *