TOP 5 xu hướng du lịch nổi bật trong thời dịch Covid-19 hiện nay

TOP 5 xu hướng du lịch nổi bật trong thời dịch Covid-19 hiện nay

Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi mọi hoạt động và thói quen sinh hoạt hàng ngày của người dân trên thế giới. Xu hướng du lịch truyền thống bị đình trệ mà thay vào đó là sự ra đời và nở rộ của nhiều mô hình sáng tạo, thỏa mãn nhu cầu nghỉ dưỡng, khám phá, trải nghiệm mà vẫn đảm bảo an toàn. trong quá trình dịch.

Theo McKinsey, vào năm 2020, lượng khách du lịch dự kiến sẽ giảm khoảng 80% so với năm ngoái. Khách sạn và những điểm du lịch vắng vẻ. Các sự kiện lớn của thế giới cũng bị hủy bỏ. Tuy nhiên, với nỗ lực của các chính phủ và doanh nghiệp, nhiều cơ hội mới đang mở ra cho ngành du lịch và lữ hành, với 5 xu hướng mới nổi trong thời kỳ hậu Covid-19.

Xu hướng du lịch sức khỏe

Là mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe, wellness travel kết hợp cả hai khía cạnh sức khỏe thể chất (healthy) và sức khỏe tinh thần (spiritual). Mô hình du lịch này mang đến cho du khách dịch vụ chăm sóc sức khỏe để cân bằng và duy trì trạng thái cơ thể và tinh thần tốt nhất sau chuyến trải nghiệm. Từ đó hình thành lối sống lành mạnh.

Xu hướng du lịch sức khỏe

Khác với medical travel mang hàm nghĩa du lịch chữa bệnh. Wellness travel thường bao gồm các hoạt động thúc đẩy thể chất, tâm lý, tâm linh để kết nối; giao hòa con người với văn hóa địa phương; và thiên nhiên đất trời.

Trong thời dịch, wellness travel được xem là mô hình du lịch lý tưởng để mỗi người tháo bỏ những gánh nặng đời thường. Tìm lại sự bình yên trong tâm hồn; duy trì tinh thần lạc quan, tích cực hướng về phía trước.

Du lịch kết hợp công việc

Khác với wellness travel phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe, bleisure travel lại là hình thức đi công tác (business) kết hợp du lịch, giải trí (leisure). Với bleisure travel, du khách sẽ nán lại nơi công tác vài ngày, tận hưởng giây phút nghỉ ngơi; giải trí sau quãng thời gian làm việc, gặp gỡ đối tác. Đây là hình thức được nhiều doanh nhân và công ty lựa chọn để kết hợp với chuyến công tác.

Không đơn thuần là tận dụng thời gian, bleisure travel còn có ý nghĩa trên phương diện chăm sóc sức khỏe. Thay vì ngay lập tức trở về nhà sau chuyến công tác mệt mỏi, trí óc phải hoạt động cao độ, bạn có thể lưu lại điểm đến vài ngày để thư giãn, nghỉ ngơi. Tái tạo năng lượng trong khách sạn hay tìm hiểu văn hóa, khám phá ẩm thực địa phương.

Trong thời dịch, những chuyến đi bleisure travel càng được ưa chuộng hơn. Khi người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường, những chuyến công tác xa sẽ là khoảng thời gian thích hợp. Để bạn tranh thủ xả hơi, đi du lịch.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục kinh nghiệm du lịch

Xu hướng nghỉ dưỡng tại nhà

Staycation là từ ghép của “stay” và “vacation”, nghĩa là du lịch tại chỗ. Hình thức du lịch dần trở nên phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Khác với “vacation” là đi xa và đi dài ngày, “staycation” là những chuyến du lịch mà bạn không cần di chuyển quá nhiều nhưng vẫn có thể thư giãn, nghỉ ngơi. Và lấy lại năng lượng ở những địa điểm xung quanh khu vực sinh sống.

Đó có thể là một chuyến nghỉ dưỡng tại khách sạn hay homestay. Tận hưởng khoảnh khắc thật chill trong quán cà phê yêu thích. Hay đạp xe vòng quanh một không gian sinh thái…

Xu hướng nghỉ dưỡng tại nhà

Thậm chí, staycation cũng được hiểu là bạn du lịch ngay trong chính tổ ấm quen thuộc hay second home (ngôi nhà thứ hai) ở một khu đô thị biển hội tụ đầy đủ tiện ích giải trí. Tại Việt Nam, những dự án second home chất lượng bên bờ biển đang mở ra cơ hội staycation đầy trải nghiệm cho cả gia đình.

Xu hướng du lịch không chạm và tự động hóa

Du lịch không chạm – đây có lẽ là điều mọi người sẽ ưu tiên ngay lập tức. Và cũng có thể là sự thay đổi dễ thấy nhất trong ngành du lịch và lữ hành. Ngay cả với các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe. Và an toàn, việc trao đổi giấy tờ thông hành trong sân bay. Và khách sạn vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Tương tự với các bề mặt chạm vào quầy làm thủ tục, kiểm tra an ninh, kiểm soát biên giới. Cũng như quầy lễ tân của khách sạn.

Điều này có nghĩa là tự động hóa dự kiến ​​sẽ trở thành một phần bình thường mới của xu hướng du lịch vào năm 2021. Sinh trắc học (nhận dạng khuôn mặt, quét vân tay không tiếp xúc…). Sẽ thay thế máy quét vân tay và vân tay vật lý.

Xu hướng chuyển sang phương thức vận tải cá nhân

Về mặt sản phẩm du lịch, dịch vụ cho thuê kỳ nghỉ đang tìm cách thu hút đông đảo công chúng. Thậm chí vượt các dịch vụ đặt phòng khách sạn do sức chứa ít và tính riêng tư cao hơn. Dịch vụ cho thuê xe hơi cũng được dự báo sẽ diễn ra tương tự. Vì khách du lịch có xu hướng tránh xa các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và xe lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *