Tàu siêu tốc Hyperloop có thời gian di chuyển chỉ vài phút

Tàu siêu tốc trên thế giới không còn là điều quá xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, công ty của tỷ phú Sir Richard Branson đã chế tạo thành công con tàu siêu tốc Hyperloop vô cùng đặc biệt. Con tàu này có thể có giúp bạn di chuyển qua lại các thành phố trong nước chỉ mất có vài phút.

Con tàu siêu tốc Hyperloop được trang bị động cơ đẩy điện từ hiện đại. Từ đó, có thể đạt vận tốc lên đến 1000 km mỗi giờ. Tuy nhiên, con tàu siêu tốc này cực kỳ tiết kiệm năng lượng. Việc vận chuyển hàng hóa và các con người sẽ trở nên thuận tiện hơn khi di chuyển bằng con tàu này.

Những ưu điểm của tàu siêu tốc Hyperloop

Hyperloop được phát triển bởi Công ty Virgin Hyperloop của tỷ phú Sir Richard Branson. Sử dụng nam châm điện công suất cao để đẩy các vỏ tàu bay qua một đường ống. Công nghệ này giúp Hyperloop đạt tốc độ lên đến 1.000 km/h. Có thể vận chuyển nhiều hành khách và hàng hóa qua lại giữa các thành phố chỉ trong vài phút.

Những ưu điểm của tàu siêu tốc Hyperloop 

“Chúng tôi mang lại cho mọi người cơ hội sống ở nơi họ muốn sống và làm việc ở nơi họ muốn làm việc, dù hai nơi cách xa nhau”. Giám đốc Công ty Virgin Hyperloop Josh Giegel nói và cho biết ý tưởng ra đời Hyperloop cách đây bảy năm. “Từ thiết kế bản vẽ đến việc ngồi bên trong toa tàu siêu tốc thử nghiệm đầu tiên. Tất cả đều là những nỗ lực tưởng chừng siêu thực”.

Khi vận hành, các toa tàu chở hành khách và hàng hóa sẽ được đưa vào bên trong hệ thống làn ống. Bên trong ống, gần như chân không bởi toàn bộ không khí được hút ra ngoài. Cho phép tàu đi với tốc độ siêu nhanh mà mức tiêu thụ năng lượng thấp.

Tàu Hyperloop sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất

Do tàu Hyperloop sử dụng công nghệ bay từ trường. Nên không xảy ra hiện tượng mài mòn ma sát, vì thế mọi thứ đều rất trơn tru. Mỗi khoang tàu có sức chứa từ 20 đến 30 người. Tàu có thể vận chuyển hàng chục nghìn hành khách mỗi giờ. Đại diện Virgin Hyperloop cho biết.

Được gắn động cơ đẩy điện tử, Hyperloop có khả năng tăng tốc tương tự chiếc xe thể thao. Với lực bay từ trường, Hyperloop di chuyển gần như không gây tiếng ồn. Vận tốc của tàu đạt tới 1.000 km/h, giúp chuyến đi giữa thành phố New York và Washington sẽ chỉ mất 30 phút. Từ thành phố Los Angeles đến Las Vegas trong 40 phút; hay từ London đến Edinburgh chỉ trong 45 phút.

Hồi tháng 11 năm 2020, tại Las Vegas (bang Nevada). Josh Giegel và giám đốc trải nghiệm khách hàng Sara Luchian; đã trở thành hai người đầu tiên đi tàu siêu tốc Hyperloop. Trên đường thử 500m, tàu chạy đạt tốc độ 170km/h. Đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Virgin Hyperloop và Sir Richard.

Mục tiêu phát triển của công ty chế tạo ra tàu siêu tốc Hyperloop

Công ty có trụ sở tại Los Angeles cũng đặt ra tham vọng trong vòng 10 năm nữa sẽ “lăn bánh”. Thêm một hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop hoạt động giữa Dubai và Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

“Vấn đề chính không phải là 10 hay 20 năm nữa. Ngay bây giờ, các thành phố đã có thể bắt đầu lên kế hoạch. Ngoài Mỹ, chúng tôi cũng đang xem xét những nơi như Ấn Độ. Châu Âu và Trung Đông trong khung thời gian từ năm 2025 đến 2027”, Giegel nhấn mạnh.

Mục tiêu phát triển của công ty chế tạo ra tàu siêu tốc Hyperloop 

Hãng Transpod của Canada và Zeleros của Tây Ban Nha cũng nhắm đến việc phát triển các mạng lưới hành khách. Vận tải hàng hóa truyền thống với công nghệ tương tự. Được đề xuất đầu tiên bởi tỷ phú Elon Musk. Công nghệ tàu siêu tốc Hyperloop hứa hẹn sẽ giảm tắc nghẽn và thời gian di chuyển giữa các thành phố.

Công nghệ của tàu siêu tốc Hyperloop cũng tạo ra ít khí nhà kính hơn so với ô tô hay tàu hỏa truyền thống, thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, do tàu chạy với tốc độ siêu nhanh có thể biến Hyperloop trở thành “chuyến đi khiến mọi người say tới mức nôn ói liên tục”. Một nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển, đánh giá.

Thiết kế nội thất trong con tàu Hyperloop

Cabin trong khoang tàu trông cũng giống toa tàu hơn. Với hàng ghế theo bố trí 2-1 và một phòng tắm tích hợp trong khoang. Sức chứa của khoang tàu trong video mô phỏng là 17. Dù công ty Virgin Hyperloop đã thiết kế để nâng số ghế ngồi lên 28. Ngoài ra, trong khoang còn có cổng sạc điện thoại và màn hình đếm ngược thời gian trên ghế.

Một trong những chỉ trích lớn nhất đối với dự án Hyperloop là sức chứa không thể sánh ngang với tàu thông thường. Theo Virgin Hyperloop, sức chứa tối đa của mỗi khoang tàu là 28 và bằng cách kết hợp nhiều khoang tàu. Họ có thể vận chuyển hàng nghìn hành khách mỗi giờ.

Đây là dự đoán dựa trên phần mềm thông minh giúp duy trì khoảng cách. Giữa mỗi đoàn tàu và khoang tàu với nhau do công ty phát triển. Virgin Hyperloop cũng khẳng định công nghệ của họ có thể ghép các khoang tàu. Duy trì lịch trình chạy ở công suất tối đa. Họ hy vọng có thể chở những hành khách đầu tiên vào năm 2030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *