Tầm quan trọng về chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi

Tầm quan trọng về chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt là quá trình hình thành và phát triển thể chất, não bộ và tình thần của trẻ nhỏ. Nhất là trẻ ở giai đoạn dưới 2 tuổi cần sự quan tâm của cha mẹ về chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé. Khi ở giai đoạn này não bộ và thể trạng của trẻ phát triển rất nhanh và thay đổi theo từng ngày. Chính vì thế ngoài nguồn sữa mẹ ra thì mỗi gia đình cần cung cấp chế độ dinh dưỡng từ bên ngoài để trẻ ăn, uống và hấp thụ tốt hơn.

Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi hiện nay là một công việc làm cho những bà mẹ hết sức đau đầu. Nhất là việc chế độ dinh dưỡng phù hợp với con mình vùa đảm bảo khoa học. Để trẻ phát triển toàn diện và nâng cao khả năng miễn dịch cũng như sở hữu bộ não thông minh. Nhận thấy sự khó khăn đó vtcsinc.com đưa ra một số gợi ý để mọi người có thêm kiến thức và xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ dưới 2 tuổi

Theo các chuyên gia thuộc lĩnh vực Nhi khoa, hai tuổi là thời điểm não bộ phát triển rất nhanh chóng. Bé 2 tuổi sẽ rất năng động và hay chạy đùa, tìm hiểu thế giới xung quanh. Bé cần ăn 3 bữa chính mỗi ngày, kết hợp với 1 hoặc 2 bữa ăn nhẹ.

Con của bạn có thể ăn cùng một loại thực phẩm như thức ăn của bố mẹ. Bạn đừng cố định số tiền và đừng biến bữa ăn thành một thời điểm gây áp lực. Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy cho trẻ ăn những loại thức ăn cầm tay thay vì ăn những món mềm cần nĩa hoặc thìa để ăn.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ dưới 2 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi theo đó góp phần rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Ăn uống đầy đủ chất trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ có đủ năng lượng để hoạt động, không bị thiếu chất. Nhờ vậy, trẻ sẽ có đủ sức khỏe để tha hồ vui chơi, học hỏi, tìm hiểu thế giới diệu kỳ xung quanh.

Chính vì tầm quan trọng ấy, bố mẹ nên đa dạng hóa các bữa ăn cũng như thay đổi thường xuyên những món ăn hằng ngày. Đồng thời, bố mẹ không nên gò ép trẻ ăn cùng bữa với gia đình. Hãy tạo sự thoải mái trong tâm trí của trẻ đối với việc ăn uống.

Sữa mẹ đóng vai trò như thế nào trong việc phát triển của trẻ dưới 2 tuổi

Sữa mẹ có vai trò quyết định đối với chế độ dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi. Vai trò của sữa mẹ không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Mà còn là “vắc xin” đầu đời của trẻ sơ sinh, bảo vệ trẻ khỏi các căn bệnh nguy hiểm.

Sữa mẹ đóng vai trò như thế nào trong việc phát triển của trẻ dưới 2 tuổi

Nuôi con bằng sữa mẹ là một bước cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của trẻ ngay từ những ngày đầu đời. Việc cho trẻ bú sớm còn giúp co hồi tử cung của mẹ, giúp mẹ giảm mất máu. Với những lợi ích tuyệt vời vừa nên trên, mẹ nên:

 • Cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm. Chế độ dinh dưỡng của trẻ được nên gồm đủ 4 nhóm thực phẩm: Đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.
 • Nên cho trẻ ăn từ thức ăn lỏng tới đặc, từ lượng ít tới nhiều. Và cũng nên tập cho trẻ ăn quen dần với các thức ăn mới.
 • Thực phẩm phải an toàn, đảm bảo vệ sinh người chuẩn bị thức ăn cho trẻ phải rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn. Điều đó tránh gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh lý đường ruột khác.
 • Có một số trường hợp mẹ không cho trẻ ăn cái mà chỉ ăn nước hầm. Mẹ cần lưu ý các loại đạm đều nằm ở phần cái của thịt, cá tôm, trứng, hầu như không tiết ra nước hầm.
 • Mẹ nên khuyến khích hoặc tìm cách chế biến rau củ thành những món ăn hấp dẫn, dễ ăn để bổ sung đủ chất xơ cho trẻ. Không cho trẻ ăn bánh, kẹo, uống nước ngọt trước bữa ăn.

Một số lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi

Khác với giai đoạn 1 tuổi, bé 2 tuổi đã có hầu như đủ hết các răng sữa. Vì vậy, bé có thể ăn được những thức ăn của người lớn. Thay vì thức ăn loãng như trước thì bố mẹ hãy cho bé ăn những thức ăn đặc hơn, thô hơn. Chẳng hạn như cháo đặc, cơm, súp đặc, phở, nui…

Một số lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, bé 2 tuổi tốt nhất nên ăn 5 bữa/ngày. Trong đó bao gồm 3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn phụ. Thành phần thức ăn nên đa dạng, gồm có:

 • Chất đạm: từ thịt, cá, trứng.
 • Tinh bột từ cơm, cháo, bún, nui, phở.
 • Lipid từ dầu thực vật.
 • Chất xơ như rau xanh, củ, quả.

Bữa ăn chính cùng với gia đình sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ và phấn khích. Những bữa ăn phụ trong ngày cũng không kém phần quan trọng. Nó giúp cho bé có đủ năng lượng cho những hoạt động trong ngày. Bạn nên cho bé ăn thêm trái cây, sữa chua để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện hơn.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi cần lưu ý đến hệ tiêu hóa của bé. Không giống như lúc 1 tuổi, hệ tiêu hóa của bé 2 tuổi đã phát triển gần như hoàn thiện so với người lớn. Vì vậy, những bữa ăn với đa dạng các món sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Một số cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé hàng ngày

Thực đơn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi

Cho trẻ bú sữa mẹ khoảng 600ml/ngày (nếu không có sữa mẹ thì dùng sữa công thức theo lứa tuổi của trẻ) và ăn 1-2 bữa bột/ ngày.

Lượng thực phẩm trong 1 ngày:

 • Bột gạo tẻ: 20-30gr
 • Thịt, cá, tôm, trứng: 20-30gr/ngày (nên đa dạng các loại)
 • Dầu mỡ cho khi nấu: 6-10ml (không tính dầu mỡ có sẵn trong thực phẩm)
 • Rau xanh: 20gr (nên đa dạng các loại)
 • Sữa: 600-700 ml (sữa mẹ, chỉ dùng sữa công thức khi không đủ sữa mẹ)
 • Quả chín: 50-100gr

Thực đơn cung cấp cho trẻ 9 – 11 tháng tuổi phát triển toàn diện

Bú mẹ: 500-600ml/ngày, ăn 2-3 bữa bột/ngày.

Lượng thực phẩm trong 1 ngày.

 • Bú mẹ: 500-600ml/ngày, ăn 2-3 bữa bột/ngày.
 • Bột gạo tẻ: 20-30gr
 • Thịt, cá, tôm, trứng: 20-30gr/ngày (nên đa dạng các loại)
 • Dầu mỡ cho khi nấu: 6-10ml (không tính dầu mỡ có sẵn trong thực phẩm)
 • Rau xanh: 20gr (nên đa dạng các loại)
 • Sữa: 600-700 ml (sữa mẹ, chỉ dùng sữa công thức khi không đủ sữa mẹ)
 • Quả chín: 50-100gr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *