Sốc sốt xuất huyết dễ gặp phải ở các trẻ bị thừa cân

Cùng với dịch Covid-19 thì thành phố Hồ Chí Minh cùng các địa phương phía Nam hiện còn đang trong cao điểm vì dịch sốt xuất huyết. Nhiều gia đình bệnh nhi cũng đã chủ quan hoặc quá lo lắng bởi vì đang dịch Covid-19 nên khi mà con em mình sốt cao, họ đã không đưa đến bệnh viện 1 cách kịp thời, dễ gây biến chứng nhiều nguy hiểm, nhất là với những trẻ thừa cân.

Đầu tháng 7, bệnh viện cũng tiếp nhận việc điều trị cho ba bé trai cùng dưới 1 tuổi, cũng bị sốc sốt xuất huyết. Bác sĩ Tiến chia sẻ, số ca bệnh trong tháng 7 không tăng khi so với tháng 6 và cũng chưa phải là mùa cao điểm dịch. Tuy nhiên, trẻ nhũ nhi (dưới 1 tuổi) chưa có hệ miễn dịch đã phát triển khoẻ mạnh, sẽ dễ để bị sốt xuất huyết và biến chứng trở nặng như sốc hơn khi so với các trẻ lớn.

Nhiều trường hợp trẻ bị thừa cân bị sốc sốt xuất huyết

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ngày 19/7 cho biết. Tuần qua, 5 bé trai ở TP HCM, Kiên Giang và Tây Ninh liên tiếp nhập viện. Vì bị sốc sốt xuất huyết.

Ngày 19-7, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Tuần qua, bệnh viện tiếp nhận 5 trường hợp trẻ sốc sốt xuất huyết ở trẻ dư cân, béo phì. Gồm các trẻ: L.T.Kh, nam, 10 tuổi, 51kg (cân nặng bình thường ở tuổi này là 28-30 kg); Ng.Th.Nh, 9 tuổi, nam, 55 kg, (bình thường ở tuổi này là 26-28 kg); L.Tr.K, 11 tuổi, nam, cân nặng 56kg (bình thường ở tuổi này là 30-32 kg), đều ngụ ở Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh; Ng.G.H, 6 tuổi, nam, cân nặng 32 kg (bình thường ở tuổi này là 20-22 kg), ngụ tại Tân Biên, tỉnh Tây Ninh; D.P, 11 tuổi, nam, cân nặng 56 kg (bình thường ở tuổi này là 34-36 kg), ngụ tại An Bình, tỉnh Kiên Giang.

Nhiều trường hợp trẻ bị thừa cân bị sốc sốt xuất huyết

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ ghi nhận các trẻ sốt cao liên tục 4 ngày. Kèm nhức đầu, đau mình mẩy, ói mửa. Ngày thứ 5, các trẻ bị đau bụng, tay chân lạnh; mệt nên nhập viện địa phương được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết. Được điều trị truyền dịch chống sốc. Sau đó, bệnh viện địa phương chuyển các bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

Chữa trị kịp thời và đúng cách cho các bé

Tại đây, các trẻ được tiếp tục chống sốc, đo huyết áp động mạch xâm lấn; áp lực tĩnh mạch trung tâm, hỗ trợ hô hấp. Riêng hai bé ở bệnh viện tỉnh chuyển lên có diễn tiến nặng; rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa; tràn dịch màng bụng, màng phổi lượng nhiều; tổn thương gan thận. Các bác sĩ đã đặt nội khí quản giúp thở; truyền máu và chế phẩm máu; điều chỉnh toan, hỗ trợ gan thận trẻ. May mắn, sau một tuần điều trị, tình trạng các trẻ ổn định dần. Được cai máy thở, thở khí trời, tỉnh táo.

Điểm chung của 5 bệnh nhân này là thuộc nhóm thừa cân, béo phì. Trong đó, có hai bé cùng 11 tuổi, nặng 56 kg (cân nặng bình thường ở tuổi này 30-32 kg); một bé 10 tuổi, nặng 51 kg (cân nặng trung bình tuổi này 28-30 kg); một bé 9 tuổi, nặng 55 kg (cân nặng bình thường ở tuổi này 26-28 kg), bé còn lại 6 tuổi, nặng 32 kg (cân nặng bình thường 20-22 kg).

Chữa trị kịp thời và đúng cách cho các bé

Theo bác sĩ Tiến, các nghiên cứu cho thấy sốc sốt xuất huyết trên trẻ thừa cân, béo phì. Có nguy cơ suy hô hấp sớm. Việc điều chỉnh dịch truyền cho trẻ cũng khiến bác sĩ gặp nhiều khó khăn. Vì phải hiệu chỉnh cân nặng của trẻ sao cho phù hợp. Tránh truyền quá tải dịch cũng như dễ dẫn đến sốc kéo dài. Biến chứng rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan thận.

Lưu ý khi trẻ bị có dấu hiệu bị sốt

Đầu tháng 7, bệnh viện cũng tiếp nhận điều trị cho ba bé trai cùng dưới một tuổi, cũng bị sốc sốt xuất huyết. Bác sĩ Tiến chia sẻ, số ca bệnh tháng 7 không tăng so với tháng 6 và cũng chưa phải mùa cao điểm dịch. Tuy nhiên, trẻ nhũ nhi (dưới một tuổi) chưa có hệ miễn dịch phát triển khoẻ mạnh, sẽ dễ bị sốt xuất huyết và biến chứng nặng như sốc hơn so với các trẻ lớn.

Bác sĩ Tiến lưu ý, phụ huynh khi thấy trẻ sốt trên hai ngày, đặc biệt là nằm một chỗ không chơi, đau bụng, tay chân lạnh, chảy máu cam, máu răng… thì phải đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được điều trị cấp cứu kịp thời.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *