Nữ kình ngư Alicja Tchorz bị loại khỏi Olympic vì thừa người

Nữ kình ngư Alicja Tchorz bị loại khỏi Olympic vì thừa người

Nữ kình ngư Alicja Tchorz bị loại khỏi Olympic vì thừa người. Mới đây một trường hợp hy hữu đã xảy ra với đoàn thể thao Ba Lan. Cụ thể là liên đoàn bơi Ba Lan đã đăng ký thừa số lượng thành viên tham gia. Nữ kình ngư Alicja Tchorz và 5 đồng đội khác bị loại dù chưa được thi đấu trận nào. Cô bày tỏ bức xúc của mình trên mạng xã hội cá nhân và phải trở về nước trước vài ngày khi thế vận hội diễn ra. Được biết Alicja Tchorz từng giành 2 huy chương bạc và một HC đồng nội dung bơi ngửa cá nhân cùng với một huy chương vàng 4x50m hỗn hợp tiếp sức giải vô địch châu Âu. Cô cũng đã từng tham gia 2 kỳ Olympic năm 2012 và 2016.

Nữ kình ngư Alicja Tchorz và năm đồng đội bị loại

Liên đoàn Bơi Ba Lan (PSF) chọn VĐV sang Tokyo dự Olympic nhiều hơn con số được phép. Từ 23 VĐV, PSF hôm 20/7 phải loại sáu VĐV để tuân thủ quy định về vòng loại của Liên đoàn các môn thể thao dưới nước thế giới (FINA). Sáu VĐV bị loại gồm Alicja Tchorz, Bartosz Piszczorowicz, Aleksandra Polanska, Mateusz Chowaniec, Dominika Kossakowska và Jan Holub.

Nữ kình ngư Alicja Tchorz và năm đồng đội bị loại

Do toàn đội đã đến Nhật Bản, các VĐV bị loại – những người đã tuyên thệ Olympic. Phải trở về Warsaw chỉ vài ngày trước khi giải diễn ra. Alicja Tchorz, nữ kình ngư từng dự Olympic 2012 và 2016, rất tức giận. Cô viết trên Facebook: “Hãy tưởng tượng cống hiến năm năm cuộc đời, phấn đấu cho một khởi đầu khác tại giải đấu quan trọng nhất. Từ bỏ cuộc sống riêng và công việc, hy sinh gia đình. Và rồi kết quả là thất bại hoàn toàn”.

“Tôi bị sốc trước những gì đã xảy ra. Đây là một tình huống vô lý, mà đúng ra không bao giờ được phép xảy ra. Tôi hy vọng sẽ tỉnh dậy khỏi cơn ác mộng này”, nam kình ngư Mateusz Chowaniec nói. Sáu VĐV bị loại đang đòi PSF giải trình. Nhiều thành viên đội tuyển cũng ký vào thư ngỏ kêu gọi lãnh đạo PSF từ chức.

Động thái từ liên đoàn bơi Ba Lan

Sau sự việc, Chủ tịch PSF Pawel Slominski đăng đàn xin lỗi. Ông này nói: “Tôi thật sự tiếc, buồn và cay đắng về những gì đã xảy ra. Một tình huống như vậy không nên diễn ra. Với tôi, phản ứng của các VĐV, cảm xúc và những lời chỉ trích với Liên đoàn là điều dễ hiểu và chính đáng”. Ông Slominski cũng giải thích rằng, việc chọn 23 VĐV ban đầu là lỗi vô tình. Mục đích của Liên đoàn là muốn có thêm VĐV, HLV dự Olympic. Dù tỏ ra hối cãi, song ông Slominski cùng PZP vẫn nhận không ít “gạch đá”. Alicja Tchorz, một trong sáu người bị loại, đã bày tỏ sự giận dữ trên mạng xã hội.

Động thái từ liên đoàn bơi Ba Lan

Sáu VĐV bơi lội Ba Lan đã phải trở về nhà từ Nhật Bản ngay trước khi Olympic Tokyo khai màn do Liên đoàn bơi lội Ba Lan (PZP) gửi quá nhiều kình ngư vì lỗi hành chính. Bộ Văn hóa và Thể thao Ba Lan kêu gọi Chủ tịch PZP ngay lập tức đệ trình các giải trình về vụ việc. Trong một tuyên bố chung từ các VĐV bơi lội Olympic Ba Lan, họ kêu gọi Slominski và phần còn lại của ban lãnh đạo từ chức. Olympic Tokyo sẽ khai mạc theo dự kiến. Trong bối cảnh lo ngại gia tăng khi số ca nhiễm ở các đoàn thể thao tham dự ngày càng nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *