Những lý do vì sao đồ ăn trên máy bay luôn có vị khác thường

Những lý do vì sao đồ ăn trên máy bay luôn có vị khác thường

Di chuyển bằng máy bay không phải là điều xa lạ với hội cuồng du lịch và khám phá. Đối với những người thường xuyên hoặc lần đầu trải nghiệm dịch vụ hàng không, hầu như đều có chung một cảm nhận: Đồ ăn trên máy bay thường kém ngon hơn dưới mặt đất! Chưa nói đến cách chế biến và “tay nghề” của từng hãng hàng không, theo nghiên cứu của các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khách quan khiến đồ ăn trên máy bay không ngon miệng.

Thực tế thấy rằng khi bạn ăn bất cứ thứ gì trên máy bay, có một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Bạn đang ở độ cao hơn 9.000 mét so với mặt đất và háo hức thưởng thức những món ăn ngon trên chuyến bay. Tuy nhiên, món salad và sandwich lại có vị nhạt nhẽo một cách kỳ lạ. Bạn có thể đổ lỗi cho hãng hàng không vì đồ ăn không tốt, nhưng vấn đề phức tạp hơn thế.

Món ăn được sản xuất hàng loạt và hâm nóng lại

Mặc dù các hãng hàng không cung cấp nhiều lựa chọn món ăn có chất lượng nhưng đồ ăn được sản xuất hàng loạt không thể “đánh bại” các món ăn được nấu tại nhà hoặc trong các nhà hàng. Rất khó để phục vụ theo sở thích của mọi người. Vì vậy hầu hết các hãng hàng không đều đưa ra những lựa chọn an toàn về khẩu vị.

Món ăn được sản xuất hàng loạt và hâm nóng lại

Ngoài ra, còn có những hướng dẫn về an toàn thực phẩm nghiêm ngặt mà họ phải tuân theo nên tất cả đồ ăn được nấu trên mặt đất trước khi chuyến bay cất cánh. Điều này có nghĩa là tiếp viên sẽ phải hâm nóng lại đồ ăn khi ở trên không. Trong khí đó, máy bay cũng có những hạn chế đối với quá trình hâm nóng vì không thể sử dụng lò vi sóng hoặc bếp lò thông thường.

Tiếng ồn

Trong môi trường có tiếng ồn lớn, ý thức của con người về hương vị và cách cảm nhận các món ăn cũng bị ảnh hưởng. Ai cũng biết khoang hành khách phải chịu cường độ âm thanh cao đến mức nào. Chính tiếng ồn xuyên suốt đó khiến ta có cảm giác ù tai. Vô tình khiến ta có cảm giác tăng các vị mặn, đắng và chua, giảm vị ngọt. Đồng thời giảm khả năng tập trung, làm cơ thể mệt mỏi. Lúc đó, ăn cũng chẳng thấy ngon miệng tí nào.

Có rất nhiều nước sốt

Đồ ăn trên máy bay thường có quá nhiều nước sốt. Theo tạp chí Time, nước sốt được thêm vào với mục đích hâm nóng lượng lớn thực phẩm trong một khoảng thời gian ngắn. Để không làm khô đồ ăn. Các hãng thường thêm nhiều nước sốt hơn mức cần thiết.

Có rất nhiều nước sốt

Môi trường trong khoang máy bay ảnh hưởng đồ ăn

Khi bạn ở cách mặt đất 9.000m, khoang máy bay có áp suất thấp, không khí khô, độ ẩm thấp và tiếng ồn nhiều. Tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến khả năng ngửi và nếm. Miệng và mũi của bạn có thể bị khô, trong khi vị giác có thể bị tê liệt, khả năng nếm thức ăn mặn hoặc ngọt giảm khi bạn ở trên không. Các hãng hàng không cố gắng bù đắp điều này bằng cách thêm muối và đường. Nhưng vẫn không đủ để loại bỏ sự nhạt nhẽo.

Ngoài ra, tiếng ồn trên máy bay cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thưởng thức món ăn. Một nghiên cứu cho thấy tiếng ồn lớn cũng ảnh hưởng đến khả năng nếm vị ngọt và mặn.

Đồ ăn trên máy bay được tùy chọn ngân sách chặt chẽ

Mặc dù các hãng hàng không luôn cải tiến thực đơn trong những năm gần đây. Nhưng hầu hết hành khách hạng phổ thông đều không nhận được đồ ăn hấp dẫn.

Chẳng hạn, một hãng hàng không ở Ấn Độ đã giảm lượng phô mai cung cấp cho hành khách trong các chuyến bay để tiết kiệm tiền. Một hãng hàng không khác cắt giảm chi phí bằng cách loại bỏ ô-liu khỏi món salad…

Vậy, bạn nên làm gì?

Chúng tôi khuyên bạn nên đeo tai nghe chống ồn để loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Có thể ảnh hưởng đến khả năng nếm vị ngọt hoặc mặn. Ngoài ra, khi được lựa chọn, bạn hãy cố gắng tìm những món gì đó có nhiều hương vị hơn.

Trên đây là bài viết “Những lý do vì sao đồ ăn trên máy bay luôn có vị khác thường”. Vtcsinc.com hy vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hay và bổ ích nhất. Chúc các bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *