Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây kinh giới

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây kinh giới

Kinh giới thường được biết đến là một loại rau dùng để ăn kèm với món ăn khác thêm đậm vị. Nhưng bạn có biết rằng, đây còn là một cây thuốc giúp trị rất nhiều căn bệnh thường gặp cho con người. Bởi theo đông y, đây là một loại dược liệu có tính ấm, phù hợp chữa các căn bệnh thường gặp cho con người. Tùy vào từng loại bệnh mà sẽ có các bài thuốc khác nhau cùng các nguyên liệu hỗ trợ chữa bệnh. Dưới đây sẽ là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây kinh giới rất hiệu quả. Bạn hãy tham khảo để ghi nhớ và sử dụng vào những trường hợp cần thiết nhé.

Giới thiệu về cây kinh giới

Từ xa xưa người Việt Nam đã sử dụng cây kinh giới như một loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Rau kinh giới có vị thơm ăn kèm với rau muống, đậu phụ… làm cho món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn. Hầu hết mọi người đều cho rằng nó chỉ là một loại rau. Mà ít ai biết được những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó.

Rau kinh giới

Đây vừa là một loại rau mùi, lại vừa là vị thuốc phổ biến trong đông y. Loài cây này mọc thẳng, cao khoảng 50-80cm. Ở nước ta, loại cây này rất dễ trồng nên có thể tìm thấy nó ở nhiều nơi. Về cách sử dụng, bạn có thể sử dụng bằng cách ăn lá sống, xay hoặc đun sôi với nước để uống. Về hình dáng rất nhiều người lầm lẫn nó là cây tía tô. Vì lá kinh giới gần giống với lá tía tô. Nhưng đây là hai loại khác nhau nhé.

Cây kinh giới thường được người ta dùng ăn sống mà ít khi nấu chín loại lá này. Nó thường được ăn kèm với các món như bún đậu mắm tôm, bánh tráng cuốn thịt luộc, bún bò… Tuy nhiên, khi dùng làm thuốc, loài cây này thường được nấu chín để lấy nước. Trong đông y, cây kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, chống co cứng… Dưới đây là những bài thuốc dân gian dùng cây kinh giới để kết hợp trị một số bệnh.

Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

  • Chữa phải gió, hoặc phụ nữ sau sinh xấu máu:  Lấy 30g lá kinh giới, 15g rau bạc hà, sắc lấy 1 bát, ngày uống 3 lần. Uống khoảng 3 – 5 ngày có hiệu nghiệm. Nên uống đủ số lượng để được kết quả tốt nhất
  • Chữa cảm phong thấp, nhức đầu ê ẩm, đau mình: Lấy rau kinh giới 20g sắc uống ngày 3 lần. Các cơn đâu sẽ giảm đi nhanh chóng
  • Chữa trẻ em lên sởi hoặc các chứng lở ngứa: Kinh giới và kim ngân hoa mỗi vị 15g, sắc uống ngày 3 lần
  • Chữa đi ngoài ra máu: Dùng lá kinh giới và lá trắc bá (có bán hiệu thuốc Đông y) sao sém. Mỗi vị 15g sắc uống mỗi ngày 3 lần
  • Chữa chảy máu mũi do cảm lạnh: Hoa kinh giới, bạch chỉ, tán nhỏ. Uống mỗi lần 4g với nước chè nóng cho ra mồ hôi
  • Trị chứng sưng rốn ở trẻ em: Lấy 1 nắm lá kinh giới nấu nước rửa sạch rốn. Rồi lấy 1 củ hành nướng nóng, thái mỏng đắp lên rốn là khỏi
  • Trị cấm khẩu: Người bị trúng gió bị cấm khẩu, chân tay cứng đơ thì ngay lập tức lấy 1 nắm lá cây kinh giới. Sao cháy đen rồi tán thành bột, hòa vào khoảng nửa chén rượu. Cạy mồm bệnh nhân đổ vào, rất công hiệu.

Kinh giới chữa bệnh hiệu quả

Đó là những bài thuốc giúp chữa bệnh cực hiệu quả từ cây kinh giới. Có thể thấy, các nguyên liệu kết hợp vưới thuốc đều rất dễ tìm. Do đó, khi gặp các triệu chứng như trên, hãy tìm đến loại cây này để chữa bệnh. Vừa an toàn lại hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *