Lý do trẻ nhỏ dễ bị ho, có thể gây ra viêm hô hấp

Hệ hô hấp vẫn chưa hoàn thiện nên trẻ sẽ có thể mắc bệnh, ho dai dẳng gây ảnh hưởng đến sức khỏe về tổng thể, khiến trẻ khó chịu và sẽ quấy khóc, kém phát triển. Viêm đường hô hấp là 1 tình trạng viêm trong các bộ phận khác nhau tỏng đường hô hấp. Bao gồm: mũi, hầu, xoang cùng thanh quản. Các cơ quan này sẽ có chức năng hút không khí đến từ bên ngoài vào trong cơ thể con người; sưởi ấm cùng lọc không khí sau đó đưa vào phổi.

Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp cùng với môi trường bên ngoài nên chúng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nguyên nhân viêm đường hô hấp ở trên do nhiều loại vi rút cùng vi khuẩn lành tính gây ra. Đối với trẻ dưới 5 tuổi thì hầu hết các trường hợp bị mắc bệnh là do nhiễm vi rút (do vi rút hợp bào hô hấp, vi rút cúm hay sởi và một số loại nấm,…). Vtcsinc.com sẽ đưa ra 1 vài đặc điểm trong bài viết dưới đây để độc giả cùng tìm hiểu nhé!

Nên chú ý bảo vệ phổi của bé

Trong giai đoạn phát triển hệ hô hấp của trẻ. Cần chú ý bảo vệ phổi của bé bằng việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vì nó không chỉ giúp phổi phát triển khỏe mạnh. Mà còn bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh khác.

Nên chú ý bảo vệ phổi của bé

Sức đề kháng của trẻ sẽ được tăng cường. Bằng việc bổ sung các vitamin A, C cho trẻ vào các bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, bé cần được vệ sinh hàng ngày như rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, giữ ấm khi trời lạnh. Những điều này có thể giúp phòng ngừa các bệnh đường hô hấp cho trẻ nhỏ.

Một số đặc điểm về hệ hô hấp của con trẻ

Hệ hô hấp chưa hoàn thiện nên trẻ có thể mắc bệnh, ho dai dẳng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, kém phát triển. Trẻ nhỏ thường bị ho và viêm hô hấp, trung bình mắc bệnh 3-4 lần một năm. Có bé vừa dứt ho tháng này thì tháng sau lại tái phát.

Tuy ho không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể khiến trẻ mất sức, còi cọc và kém phát triển ở những năm tháng đầu đời. Dưới đây là chia sẻ của Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Yến Xuân, chuyên khoa Tai Mũi Họng – Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Monaco về ho và viêm hô hấp ở trẻ.

Ho và đàm là phản xạ tự nhiên có lợi của hệ hô hấp

Ho và đàm là phản xạ tự nhiên có lợi của cơ thể. Ho giúp cơ thể tống các vật thể lạ ra ngoài. Đàm quyện lấy các vật thể lạ bám dính vào rồi nhờ cơ chế ho mà tống chúng ra. Vật thể lạ xâm nhập vào đường hô hấp trẻ có thể là yếu tố gây bệnh virus, vi khuẩn, nấm mốc, khói bụi, hóa chất độc hại trong không khí.

Phổi của trẻ ít đàn hồi, màng phổi mỏng

Do hệ hô hấp của trẻ chưa phát triển hoàn thiện hoặc gặp một vài vấn đề về sức khỏe nên trẻ thở bằng miệng; không khí không được đi qua mũi để sưởi ấm và lọc sạch. Những yếu tố gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào mũi, miệng, họng và đi xuống thanh quản, phế quản, phổi… Trẻ dễ bị ho và viêm nhiễm hô hấp.

Phổi của trẻ ít đàn hồi, màng phổi mỏng

Phổi của trẻ ít đàn hồi, màng phổi mỏng. Là trung tâm của hệ hô hấp nhưng phổi trẻ rất yếu và dễ bị viêm nhiễm. Bệnh viêm phổi ở trẻ nguy hiểm hơn viêm họng với các biến chứng nhanh, đột ngột; nguy cơ gây suy hô hấp.

Ho lâu khiến trẻ mệt mỏi, mất sức

Khi các yếu tố gây bệnh xâm nhập, gây kích ứng các tế bào dọc theo hệ hô hấp, cơ thể sẽ phản ứng bằng cơn ho. Tuy ho không phải là bệnh nguy hiểm. Nhưng nếu cơ thể phản ứng quá mức, trẻ ho nhiều, ho lâu thì bố mẹ nên can thiệp.

Nếu để ho lâu, trẻ sẽ mệt mỏi, mất sức. Ho còn khiến bé kém ăn, nôn ói và mất ngủ; gây suy kiệt cơ thể và suy giảm hệ miễn dịch. Nguyên nhân này khiến trẻ tái đi tái lại hoặc bệnh lây lan xuống phổi với tình trạng bội nhiễm, viêm nhiễm nặng nề hơn.

Khi trẻ ho nhiều trong ngày hoặc liên tục vài ngày, mẹ can thiệp bằng các phương pháp nhẹ nhàng. Chẳng hạn như súc nước muối để sát khuẩn, kháng khuẩn. Mẹ có thể dùng thảo dược như tắc (quất), gừng, lá thường xuân, cam thảo… cho bé.

Không nên lạm dụng thuốc

Nếu bé bị viêm họng, vừa ho vừa có các dấu hiệu đau họng, nóng sốt, bạn nên đưa bé đi bác sĩ để được thăm khám; không nên lạm dụng thuốc kháng viêm hoặc kháng sinh. Trường hợp bé bị viêm hô hấp do virus thì kháng sinh có thể không đáp ứng.

Không nên lạm dụng thuốc

Bệnh vừa không thuyên giảm mà còn làm trẻ bị lờn kháng sinh, có hại cho trẻ. Việc dùng thuốc kháng viêm nên cẩn trọng. Tuyệt đối tuân theo sự chỉ định của bác sĩ vì thuốc kháng viêm có thể gây tác phụ.

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp

Lá phổi là bộ phận quan trọng của hệ hô hấp. Trẻ không chỉ cần hết ho, hết đàm, quan trọng hơn là bảo vệ lá phổi khỏe mạnh. Ngoài việc được bồi bổ cho lá phổi của trẻ, sự hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch là điều quan trọng không kém. Vì cơ thể bé suy kiệt là cơ hội tốt để virus, vi khuẩn tấn công không chỉ khiến ho, viêm hô hấp tái đi tái lại mà còn xâm nhập, lây lan xuống phổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *