Kĩ năng cần dạy cho con nếu muốn con hạnh phúc

Kĩ năng cần dạy cho con nếu muốn con hạnh phúc

Sinh con ra, cha mẹ nào cũng muốn con mình được hạnh phúc, có một cuộc sống bình an. Chỉ cần như vậy, thì bậc làm cha làm mẹ đã mãn nguyện rất nhiều! Và để con có được tương lai tốt đẹp ấy, thì phần lớn dựa vào quá trình dạy dỗ của cha mẹ. Thế nhưng có một sự thật mà ta không thể phủ nhận, đó là việc nuôi dạy con, sao cho con thành người. Đó là một quá trình vô cùng vất vả và không kém phần khó khăn. Trẻ lớn lên có cuộc sống thế nào, đều là do cách chúng ta dạy bảo con, chỉ dẫn cho con. Vậy thì những kĩ năng cần dạy cho con nào, để con trưởng thành và có một cuộc sống hạnh phúc, độc lập?

Có nhiều bậc phụ huynh rất yêu con, và cứ nghĩ nuông chiều con chính là tốt, và thể hiện được tình cảm của mình. Thế nhưng đó là một việc hoàn toàn sai lầm, và theo thời gian, nó sẽ khiến cho trẻ trở nên lệ thuộc, thậm chí là hư đốn. Hôm nay, qua bài viết sau đây, kính mời quý bạn đọc hãy cùng chuyên mục đời sống gia đình của chúng tôi. Tìm hiểu về cách dạy con những kĩ năng trong cuộc sống bạn nhé!

Kĩ năng cần dạy con đầu tiên chính là ngoại ngữ

Học ngôn ngữ thứ hai, học cách chơi nhạc cụ, thể thao, cách chi tiêu tiền… Là những kỹ năng quan trọng giúp trẻ phát triển, trở thành người hạnh phúc. Dưới dây là các kỹ năng trẻ nên được học khi còn nhỏ:

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ học ngôn ngữ thứ hai. Thích ứng nhanh hơn với sự thay đổi, có trí nhớ tốt hơn và hiểu ngôn ngữ tốt hơn. Không những thế, việc giao tiếp được với nhiều người trên thế giới. Sẽ giúp chúng có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn.

Kĩ năng cần dạy con đầu tiên chính là ngoại ngữ

Theo các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Rotman, Canada, nói hai ngôn ngữ. Giúp não trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer khi về già.

Kĩ năng bơi lội là điều cần thiết trong cuộc sống

Ngoài ra, bơi lội sẽ tăng cường sức mạnh cho tay chân. Và giúp chúng phát triển khả năng phối hợp tốt hơn. Một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia Mỹ cho biết. Bơi lội cũng giúp não của bạn khỏe mạnh lâu hơn. Hoạt động thể chất cho phép chúng ta sống một cuộc sống lành mạnh hơn. Bơi lội là một kỹ năng có thể cứu sống con bạn trong các tình huống nguy hiểm.

Chơi nhạc cụ chính là kĩ năng cần dạy con

Nguyên nhân là do khi ta chơi một nhạc cụ, một số hệ thống thuộc bộ não như thính giác. Vận động và nhận thức cũng được kích hoạt theo.Tạp chí Khoa học Thần kinh đã công bố một nghiên cứu, học cách chơi một nhạc cụ. Giúp bạn cải thiện kỹ năng thính giác và giúp trì hoãn sự suy giảm năng lực não do lão hóa.

Ngoài ra, chơi một loại nhạc cụ có thể giúp con bạn có khả năng giao tiếp tốt hơn. Và thể hiện bản thân một cách sáng tạo khi lớn lên.

Khiêu vũ cải thiện hiệu suất ở trẻ em hiếu động

Một nghiên cứu từ Đại học Karlstad (Thụy Điển) tiết lộ, khiêu vũ cải thiện hiệu suất ở trẻ em hiếu động. Nó cho phép trẻ giao tiếp và thể hiện cảm xúc thông qua cơ thể với sự trợ giúp của âm nhạc. Khuyến khích sự sáng tạo, kỹ năng xã hội, kỹ năng vận động và xây dựng lòng tự trọng.

Khiêu vũ cũng sẽ mang con bạn đến gần hơn với các nền văn hóa khác nhau. Và khiến con cởi mở, tự tin hơn vào cơ thể của mình.

Dạy con yêu môi trường, và tái chế đồ dùng

Bằng cách tái chế, trẻ góp phần chăm sóc môi trường và để lại một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau. Ngoài ra, việc để các vật liệu có thể tái sử dụng trong tầm tay. Sẽ khuyến khích sự sáng tạo của trẻ. Con bạn sẽ biết rằng, không cần thiết phải mua nhiều nguyên liệu đắt tiền để thực hiện ý tưởng của mình.

Dạy con yêu môi trường, và tái chế đồ dùng

Ecoembes, một tổ chức phi lợi nhuận ở Tây Ban Nha cũng khuyến khích việc giảng dạy về tái chế trong trường học. Để giúp trẻ nâng cao nhận thức về tiêu dùng và quan tâm đến môi trường.

Kĩ năng cần dạy con đó chính là dọn dẹp vệ sinh

Ở Nhật Bản, dọn dẹp lớp học và trường học là một phần của giáo dục học đường.Trật tự và vệ sinh là điều không thể thiếu đối với cuộc sống của bất kỳ con người nào. Ngoài những lý do thực tế, chẳng hạn như có một cuộc sống lành mạnh, nó còn giúp trẻ biết cách sắp xếp và sống có tổ chức hơn.

Khuyến khích sự phát triển khả năng định hướng

Khuyến khích sự phát triển khả năng định hướng rất tốt cho não bộ. Và sẽ giúp con bạn cư xử dễ dàng hơn dù ở bất cứ đâu. Một nghiên cứu tiết lộ rằng, có một hệ thống định vị não bộ “GPS” bên trong các tế bào thần kinh của chúng ta. Khi chúng ta học hỏi và giúp não lập kế hoạch cho tương lai. Con bạn sẽ có những kết quả khả quan.

Dạy con nấu ăn và biết trân trọng món ăn

Bạn hãy chỉ cho con biết tác dụng của từng loại thức ăn khi nấu và nếu con bạn vẫn còn rất nhỏ. Hãy bắt đầu với những việc đơn giản để tránh tai nạn.Nếu bạn cho trẻ tham gia vào việc chuẩn bị một món ăn, con sẽ cẩn thận hơn khi ăn và ít thích ăn đồ ăn vặt hơn. Chỉ cần làm theo một công thức, con sẽ học được tầm quan trọng. Của việc làm theo hướng dẫn và sẽ khám phá từng thành phần bằng các giác quan.

Dạy con cách biết quản lý tài chính

Khi chúng ta lớn lên sẽ phải đối mặt với việc quản lý tài chính. Nếu không chuẩn bị, chúng ta có thể mắc sai lầm. Bạn nên dạy con rằng, tiền là công cụ chứ không phải là phần thưởng và học cách tiết kiệm thôi là chưa đủ. Con cần học cách tiêu tiền một cách khôn ngoan.

Dạy con cách biết quản lý tài chính

Quản lý cảm xúc cũng là một kĩ năng cần dạy con

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta gặp tình huống tạo ra cảm xúc khó chịu. Bạn nên dạy con xác định những cảm xúc này, chấp nhận và xử lý chúng. Trí tuệ cảm xúc sẽ cho phép con bạn đưa ra quyết định và phản ứng thích hợp trong những tình huống phức tạp. Theo bạn, bài học nào trong số những bài học này là quan trọng nhất? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *