Giúp người lớn tuổi phòng bệnh suy giảm trí nhớ

Giúp người lớn tuổi phòng bệnh suy giảm trí nhớ

Bên cạnh bạn đang có ông bà, cha mẹ, thậm chí họ hàng đang mắc phải hội chứng suy giảm trí nhớ người già. Có lẽ chúng ta luôn coi đó là một chuyện hiển nhiên và không mấy coi trọng, không quan tâm, chú ý tới. Thực ra mất trí nhớ hay suy giảm trí nhớ ở người già là bệnh có ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của bản thân và cả gia đình. Có thể những lần nhớ nhớ quên quên của ông bà làm chúng ta buồn, cũng có thể cảm thấy hơi phiền. Nhưng thực sự, xét về khía cạnh khác, nó thực sự rất nguy hiểm nếu ông bà chỉ ở một mình và không được quan tâm, chăm sóc đúng mực. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những biện pháp để phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ của người già. Hãy tìm hiểu ngay sau đây và mang đến cuộc sống tốt hơn cho mỗi người già và cả người thân trong gia đình mình nhé!

Tại sao người già hay mắc phải bệnh suy giảm trí nhớ?

Theo báo cáo tại hội thảo “Suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi” năm 2018. Suy giảm trí nhớ ở người trên 60 tuổi tại nước ta đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, chứng suy giảm trí nhớ thường chưa được quan tâm đúng mực. Dù trên thực tế vẫn có nhiều giải pháp để phòng ngừa, điều trị. Suy giảm trí nhớ có 2 nguyên nhân chính. Có thể do sự lão hóa của người cao tuổi hoặc cũng có thể do bệnh tật,

Giúp người lớn tuổi phòng bệnh suy giảm trí nhớ

Do lão hóa của não bộ

Cũng như sự lão hoá và suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Não bộ cũng dần bị lão hóa khiến cho tình trạng rối loạn phản xạ xảy ra ngày càng thường xuyên hơn. Và nhất là những phản xạ có điều kiện như ghi nhớ, tập trung, tư duy… Từ 25 tuổi trở đi, mỗi ngày, có khoảng 3.000 tế bào thần kinh chết đi. Đồng thời não bộ sẽ dần lão hóa theo thời gian. Bộ não “già” đi có thể dễ rơi vào tình trạng rối loạn phản xạ. Nhất là các phản xạ thuộc nhóm có điều kiện như lưu trữ, ghi nhớ, tư duy.

Suy giảm trí nhớ do bệnh tật

Suy giảm trí nhớ cũng có thể là hệ lụy khi người bệnh bị chấn thương sọ não, bị viêm não. Cũng có thể bị tai biến mạch máu não hay bệnh Alzheimer, stress, lạm dụng thuốc chống trầm cảm…  Hệ quả từ các loại bệnh tật khi về già gây rối loạn tuần hoàn não… Cũng được xem là nhóm tác nhân có thể khiến cho sức khỏe não bộ giảm sút. Khi đó người bệnh có thể sẽ bị mất trí nhớ tạm thời, quên nhanh. Và không thể nhớ lại được những ký ức trước đây. Nhưng không phải là quên hẳn hoàn toàn.

Người bị suy giảm trí nhớ ban đầu gặp phải nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Do những lần quên, nhớ bất chợt. Rất dễ thấy trong cuộc sống, người già thường. Hay quên các vị trí đặt để đồ vật. Lúng túng khi thực hiện các thao tác vốn dĩ quen thuộc. Ở giai đoạn bệnh trở nặng, người già có thể gặp nhiều vấn đề về giao tiếp. Điển hình như hỏi đi hỏi lại một nội dung trong cùng cuộc trò chuyện, quên hẳn thông tin cá nhân… Nguy hiểm hơn, người bệnh có nguy cơ mất trí nhớ.

Bệnh suy giảm trí nhớ có thể phòng ngừa bằng các cách sau

Chứng suy giảm trí nhớ có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Một báo cáo của Hội Thần kinh học TP HCM, năm 2010 đã cho thấy sự thật đáng kinh ngạc. Có đến 91% số người suy giảm trí nhớ không được điều trị hoặc chưa được điều trị đúng cách. Bản thân người bệnh và gia đình mặc định đây là một trong những dấu hiệu tất yếu của tuổi già. Cộng thêm nhịp sống bận rộn nên có thể làm thời gian chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa được quan tâm đúng mức. Suy giảm trí nhớ càng về các giai đoạn sau càng khó chữa. Vì vậy nên bên cạnh sự tư vấn, thăm khám của bác sĩ. Chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt tại nhà cũng cần được duy trì mỗi ngày.

Bệnh suy giảm trí nhớ có thể phòng ngừa bằng các cách sau

Bạn có thể khuyến khích hoặc cùng cha mẹ tham gia thường xuyên các hoạt động rèn luyện thể chất. Cũng có thể kết hợp rèn luyện trí tuệ. Có thể cùng tập thể dục, đọc sách báo, chơi cờ…. Những buổi trò chuyện, ăn uống có đầy đủ các thành viên trong gia đình cũng được xem là tiền đề để người già giải tỏa ức chế tâm lý. Từ đó hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của cảm xúc lên hệ thần kinh. Kết hợp nhiều cách giữ tinh thần thoải mái, chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất. Góp phần tăng cường sức khỏe não bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *