Giai đoạn trẻ tập đi cần bổ sung chế độ dinh dưỡng đặc biệt

Giai đoạn trẻ tập đi cần bổ sung chế độ dinh dưỡng đặc biệt

Khi bé bước vào giai đoạn tập đi, sẽ có những bước phát triển đột phá về thể chất và nhận thức của bé. Đây cũng là giai đoạn trẻ cần có một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển tốt nhất. Vì vậy, cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ cho trẻ giai đoạn này là vô cùng cần thiết. Giai đoạn bé tập đi nhu cầu và khả năng hấp thụ các chất khác với lứa tuổi 6 tháng. Vì thế cha mẹ không được chủ quan trong việc áp dụng chế độ dinh dưỡng giống như các bé ở giai đoạn khác. Do đó việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ. Cũng như đủ vitamin, chất khoáng cần thiết là điều gia đình các bé đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây của vtcsinc.com giới thiệu chế độ dinh dưỡng đúng cách cho trẻ trong giai đoạn tập đi.

Một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn tập đi

Hoa quả và rau sạch cung cấp chất xơ cho bé

Các loại rau xanh, trái cây như cà rốt, chuối, cà chua, rau lá xanh rất tốt cho trẻ giai đoạn tập đi. Bạn nên có gắng cho bé thử nhiều loại trái cây và rau củ màu sắc khác nhau. Vì chúng sẽ cung cấp những loại chất dinh dưỡng khác nhau. Đảm bảo cho bé 5 khẩu phần rau quả trái cây mỗi ngày. Nhưng bạn phải nhớ khẩu phần bé ít hơn người lớn.

Hoa quả và rau sạch cung cấp chất xơ cho bé

Chất xơ giúp trẻ tiêu hóa tốt, phòng ngừa tình trạng táo bón. Vì vậy mẹ nên chú ý cho bé ăn các loại trái cây, rau củ đều đặn mỗi ngày. Để đảm bảo bé được cung cấp lượng chất xơ cần thiết.

Sữa có vai trò quan trọng trong giai đoạn bé tập đi

Sữa, sữa chua, phô mai… là những sản phẩm không thể thiếu. Đây là nguồn thực phẩm giàu canxi rất tốt cho trẻ trong giai đoạn tập đi. Bé trong giai đoạn này cần 3 khẩu phần sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày kể cả bữa phụ.

Tinh bột cần đảm bảo trong các bữa ăn của bé

Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu cho các hoạt động hàng ngày của trẻ. Tinh bột có nhiều trong lúa, gạo, bột mì, các loại củ như khoai , sắn….Tinh bột nên được đảm bảo trong cả bữa chính và bữa phụ của trẻ.

Cần cung cấp thực phẩm giàu đạm và chất béo

Chất đạm có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch và sự phát triển não bộ ở trẻ. Vậy nên mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất này cho trẻ. Chất đạm có nhiều trong sữa, trứng, thịt bò, các loại hạt đậu. Bé cần 2 khẩu phần mỗi ngày. Nên ăn kèm với thực phẩm và thức uống giàu vitamin C để giúp bé hấp thu chất sắt.

Mặc dù giữ vai trò quan trọng đối với phát triển cơ thể trẻ xong mẹ cần cho bé ăn với mức độ vừa phải. Chất béo có trong dầu ăn, lạc, thịt, cá,…Một số loại dầu ăn cung cấp chất béo Omega 3 và Omega 6. Bạn nên cho nhóm thực phẩm này vào khẩu phần ăn của bé.

Hưỡng dẫn mẹ lên thực đơn cho bé trong giai đoạn tập đi

Bé nên có 3 bữa chính và từ 2 đến 3 bữa phụ mỗi ngày. Thức ăn cho bé luôn phải đa dạng, gồm thịt nạc, cá, trứng sữa, rau củ quả, và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Bé cũng cần uống từ 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày, tốt nhất là nước lọc. Bên cạnh đó, mẹ hãy giúp bé được dùng thử nhiều loại thức ăn đa dạng khác nhau trong bữa chính. Và cả bữa phụ để giúp bé có một chế độ ăn uống lành mạnh ngay từ bây giờ.

Hưỡng dẫn mẹ lên thực đơn cho bé trong giai đoạn tập đi

  • Nhiều loại trái cây khác nhau
  • Các món chế biến từ rau
  • Sữa chua (sữa chua tự nhiên trộn trái cây)
  • Bánh quy kèm phô mai
  • Cá hồi hấp và phô mai với bánh yến mạch
  • Bánh khoai tây (khoai tây, trứng và một loại tự chọn như cá hồi hoặc thịt gà được trộn chung rồi nướng)
  • Bánh gạo (không muối)

Mẹ hãy cố gắng đa dạng các loại thực phẩm để trẻ vừa được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, vừa luôn có cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý đến cách kết hợp các loại thực phẩm. Trong quá trình chế biến món ăn để hạn chế làm mất chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm nhé.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này

Đường và muối: Trẻ ở tuổi tập đi chỉ nên tiêu thụ tối đa 1 gam muối mỗi ngày. Với hàm lượng này, mẹ không nên bỏ muối vào bất cứ món ăn nào nấu cho bé. Một số loại thức ăn của người lớn không thích hợp với trẻ nhỏ. Chỉ đơn giản vì chúng có hàm lượng muối hoặc đường cao. Hoặc thực phẩm đó chứa chất tạo màu và mùi nhân tạo.

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn tập đi

Số lượng thức ăn: Dạ dày của bé nhỏ, vì vậy bữa ăn của bé nên được chia thành nhiều lần trong ngày. Bố mẹ không thể cố định 3 bữa như người lớn. Vì vậy ngoài các bữa chính mẹ nên xen kẽ các bữa phụ trong thực đơn của bé. Đồng thời không nên ép trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ khó chịu và không có cảm giác ngon miệng.

Nhu cầu năng lượng: Trẻ trong giai đoạn tập đi cần một chế độ ăn ít chất béo và chất xơ hơn người lớn. Nếu mẹ cung cấp quá nhiều chất xơ sẽ khiến trẻ không đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày cũng như sự phát triển của trẻ. Còn chế độ ăn quá nhiều chất béo lại khiến trẻ dễ bị thừa năng lượng dẫn tới béo phì. Trẻ cũng cần phải được uống sữa thường xuyên để được cung cấp các loại khoáng chất, vitamin,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *