Dự án chế tạo máy bay điện Electric NXT tại Anh

Dự án chế tạo máy bay điện Electric NXT tại Anh

Các dự án công nghệ trên thế giới ngày càng phát triển. Trong đó, các nước có trình độ công nghệ cao luôn muốn tạo ra một sản phẩm phá kỷ lục. Trong đó, máy bay điện là một trong những dự án công nghệ được công ty Anh phát triển và nghiên cứu với đội ngũ kỹ sư giỏi trong ngành.

Được biết, máy bay điện dự kiến có có thể đạt tốc độ gần 480 km trên giờ. Khi dự án chế tạo máy bay điện này thành công, sẽ giảm thiểu rất nhiều lượng khí thải ra ngoài môi trường. Chiếc máy bay điện này có tên là Electric NXT và thiết kế chỉ có một chỗ ngồi.

Dự án máy bay điện có mức đầu tư 8,3 triệu USD

Electric NXT (E-NXT) là máy bay một chỗ ngồi do Electroflight và công ty Rolls-Royce đồng phát triển. Họ hy vọng mẫu máy bay sẽ phá kỷ lục nhanh nhất thế giới dành cho máy bay điện với tốc độ hơn 480km/h. Kỷ lục hiện nay là 342km/h. Đối với Rolls-Royce, dự án mang tên Accel này nằm trong nỗ lực lớn hơn. Nhằm phát triển công nghệ giúp giảm tác động của máy bay tới môi trường.

Dự án máy bay điện có mức đầu tư 8,3 triệu USD

Rolls-Royce hợp tác với Electroflight để chế tạo E-NXT trong 3 năm qua. Đầu tư 8,3 triệu USD nhằm phát triển công nghệ hàng đầu giúp lập kỷ lục. Nhiều thành viên trong đội ngũ 20 kỹ sư làm việc ở nhà kho của Electroflight. Có kinh nghiệm trong lĩnh vực đua xe và giám đốc quản lý Stjohn Youngman đến từ ngành sản xuất xe thể thao.

Tuy nhiên, chế tạo máy bay điện là thách thức lớn hơn nhiều so với chế tạo xe điện. Đầu tiên, máy bay cần mang cả bộ pin lên không trung và duy trì trong thời gian dài. Hệ thống pin dành cho E-NXT nặng 300 kg. Gần gấp đôi trọng lượng động cơ của chiếc máy bay. Vì vậy, phần lớn công việc của Electroflight là phát triển hệ thống pin.. Cân nhắc sự đánh đổi giữa trọng lượng và công suất.

Mục tiêu của việc chế tạo máy bay điện Electric NXT

Mục tiêu đạt tốc độ kỷ lục sẽ đặt hệ thống pin dưới áp lực lớn. Trong khi nhiều xe thể thao có thể đạt công suất hơn 500 mã lực. Những phương tiện đó chỉ cần công suất như vậy trong thời gian ngắn. Máy bay của Electroflight sẽ cần duy trì gần như tất cả công suất trong chuyến bay lập kỷ lục kéo dài khoảng 8 phút. Ngay cả ở tốc độ hành trình, bộ pin cần hoạt động ở 60% công suất tối đa.

Để giảm trọng lượng, các kỹ sư sẽ đặt toàn bộ hệ thống pin trong lớp vỏ bằng sợi carbon cứng. Lớp vỏ này cứng đến mức motor do đối tác Yasa ở Oxford cung cấp được lắp cố định vào đó. Bên trong lớp vỏ là 3 bộ pin riêng biệt, nhờ đó máy bay vẫn có năng lượng nếu một hoặc hai bộ pin còn lại bị hỏng.

Ba bộ pin có tổng cộng 6.400 viên pin, mỗi viên pin chỉ lớn hơn một chút so với pin AA dùng trong gia đình. Cùng loại với pin dùng cho ôtô điện ngày nay. Toàn bộ hệ thống pin được làm mát bởi hệ thống đường ống phức tạp dẫn hỗn hợp nước và glycol quanh pin để hạ nhiệt độ.

Tham vọng lập kỷ lục của công ty Anh khi chế tạo Electric NXT

Dù trọng tâm là lập kỷ lục, Electroflight hy vọng kỹ thuật mà họ tích lũy được sẽ biến họ thành công ty tiên phong trong thị trường pin dành cho máy bay. Ở thời kỳ đầu của máy bay điện, bộ pin sẽ cần thay thế thường xuyên. Có thể để sạc lại hoặc khi thiết bị trở nên cũ kỹ và kém hiệu quả, vì vậy chi phí trở thành yếu tố lớn.

Tham vọng lập kỷ lục của công ty Anh khi chế tạo Electric NXT

Electroflight lên kế hoạch giải quyết vấn đề này thông qua hạ thấp giá cả. Bằng cách thành lập cơ sở sản xuất hàng loạt. Electroflight cũng có nhiều sáng kiến khác, bao gồm chuyển từ pin hình trụ thành pin dạng túi. Với thành phần hóa chất tiên tiến hơn. Làm tăng mật độ năng lượng đồng thời duy trì công suất cao.

Các khâu chế tạo máy bay điện Electric NXT

Để thiết kế được chiếc máy bay điện với vận tốc đạt gần 500 km/h. Rolls Royce tiến hành hợp tác với chính phủ Anh, công ty YASA và công ty Electroflight. YASA là một công ty chuyên sản xuất động cơ và bộ điều khiển điện “công suất cao, nhẹ”. Có trụ sở tại Anh cho ôtô và hàng không vũ trụ. Còn Electroflight là một công ty tập trung vào hệ thống truyền động điện.

Để theo dõi tiến trình của máy bay, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 20.000 điểm dữ liệu mỗi giây trên hệ thống truyền động. Cung cấp năng lượng cho cánh quạt, đồng thời giám sát pin. Pin có 6.000 tế bào và hệ thống làm mát để đáp ứng nhu cầu máy bay. Đồng thời biến nó thành “pháo đài bay có năng lượng điện mạnh nhất”.

Nói tóm lại, nó có đủ năng lượng để duy trì 250 ngôi nhà hoặc bay từ London đến Paris với chỉ một lần sạc. Giám đốc công nghệ của Rolls Royce, ông Paul Stein nhận định: “Chúng tôi tin rằng động cơ điện; hoặc chạy hoàn toàn bằng điện sẽ cung cấp năng lượng cho máy bay cỡ nhỏ trong tương lai gần. Trong khi máy bay lớn hơn sẽ dựa vào các giải pháp điện hỗn hợp. Kết hợp điện khí hóa với sự phát triển của tuabin khí”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *