Công ty MX3D ở Hà Lan chế tạo thành công cầu 3D

Nữ hoàng Maxima của Hà Lan khánh thành cầu 3D

Một công ty ở Hà Lan có tên là MX3D đã chế tạo và lắp thành công cây cầu thép 3D. Đây được xem là cây cầu in 3D đầu tiên trên thế giới. Thời gian lắp ráp và hoàn thiện cây cầu thép đặc biệt này chỉ mất 6 tháng. Khi lắp thành công, nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên về công nghệ mới này.

Trong tương lai, Công ty MX3D còn muốn thực hiện nhiều cây cầu 3D hơn nữa. Cầu thép 3D có nhiều nổi trội, độ bền cao và các dữ liệu thông số của cầu được các kỹ sư tính toán rất kỹ lưỡng.

Nữ hoàng Maxima của Hà Lan khánh thành cầu 3D

Công ty MX3D hiện thực hóa kế hoạch tham vọng. Khi lắp cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới bắc qua một kênh đào ở Amsterdam, Hà Lan. Nữ hoàng Máxima của Hà Lan chính thức khánh thành cây cầu. Ngoài thiết kế bắt mắt, công trình còn có nhiều cảm biến ẩn thu thập dữ liệu về độ liền khối của kết cấu. Hành vi đám đông và nhiều yếu tố khác.

Cầu 3d Hà lan

Dự án được thiết kế bởi phòng thí nghiệm Joris Laarman. Hợp tác từ các công ty ABB, Air Liquide, ArcelorMittal, Autodesk, Viện AMS và Lenovo. Kế hoạch ban đầu là tạo ra cây cầu tại chỗ. Nhưng điều này trở nên bất khả thi do vấn đề an toàn và nhiều mối lo ngại khác. Do đó cây cầu được sản xuất ở nhà máy. Quá trình in chỉ mất 6 tháng và hoàn thành năm 2018. Tuy nhiên, do nhiều đợt trì hoãn ngoài dự kiến, bao gồm thời gian cải tạo thành kênh đào. Cây cầu mới được vận chuyển tới địa điểm lắp đặt gần đây bằng thuyền và nâng vào vị trí bằng cần trục. Nhà chức trách cấp phép hoạt động cho công trình trong hai năm.

Kết cấu của cầu 3D đầu tiên trên thế giới

Cây cầu dài 12,2 m và có bề rộng 6,3 m. Trong khi dự án bê tông in 3D phun hỗn hợp giống xi măng từ vòi phun theo nhiều lớp. Vật liệu kim loại cần xử lý theo cách khách. Do đó, tạo ra thiết kế phức tạp như cây cầu đòi hỏi 4 robot hàn các lớp kim loại nóng với nhau bằng phương pháp tiêu chuẩn. Dự án sử dụng tổng cộng 6.000 kg thép không gỉ.

“Chúng tôi đã phát triển phần mềm quản lý dữ liệu để tổ chức quá trình hàn. Theo cách phù hợp với lắp đặt từng lớp chồng lên nhau. Thay vì nối hai mảnh kim loại với nhau”. Giám đốc điều hành Gijs van der Velden của MX3D, cho biết.

Một loạt cảm biến lắp đặt trên cây cầu được sử dụng để thu thập các phép đo kết cấu liên quan tới lực căng, độ xoay, tải trọng, độ xê dịch và độ rung. Đồng thời đọc dữ liệu về các yếu tố môi trường như chất lượng không khí và nhiệt độ khi người dân địa phương cũng như khách tham quan sử dụng cây cầu. Tất cả dữ liệu được nạp vào mô hình chính xác của cây cầu trên máy vi tính. Giúp các kỹ sư theo dõi tình trạng của công trình theo thời gian thực.

Công nghệ in 3D đang phát triển tại Hà Lan

Công nghệ hiện đang phát triển không ngừng và tiến sâu vào các lĩnh vực đời sống của con người. Công nghệ in 3D đang dần được hoàn thiện và phổ biến rộng rãi. Với những lợi thế trong xây dựng như chi phí, thiết kế và thi công.

Chỉ mới cách đây vài năm trước, người ta còn nhìn phương pháp in 3D bằng con mắt hoài nghi. Gần đây tin tức đã chỉ ra rằng đây là công nghệ khả thi và không còn xa lạ. Ngày 30.4.2021, những gia chủ đầu tiên của căn nhà bê tông được in 3D lần đầu tiên ở Hà Lan đã được trao tay chìa khóa nhà.

Công nghệ in 3D đang phát triển tại Hà Lan

Ngôi nhà ở Eindhoven, ngôi nhà đầu tiên trong 5 căn của dự án ‘Milestone’. Đã đáp ứng được tất cả những quy định xây dựng khắt khe ở Hà Lan. Công trình một tầng có diện tích sàn 94 m2, gồm một phòng khách và hai phòng ngủ.

Ngôi nhà sao chép hình dạng của một tảng đá lớn, vừa vặn với cảnh quan tự nhiên xung quanh. Đồng thời chứng minh khả năng tạo khối tự do của công nghệ in bê tông 3D. Nhờ vào lớp cách nhiệt siêu dày và sự kết nối với hệ thống sưởi ấm. Ngôi nhà vô cùng ấm áp và tiết kiệm năng lượng với hệ số hiệu suất năng lượng là 0,25.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *