Công trình nghiên cứu sóng não tại Mỹ đạt kết quả tích cực

Công trình nghiên cứu sóng não tại Mỹ đạt kết quả tích cực

Những người bị chấn thương não hoặc đột quỵ thường khó giao tiếp như bình thường. Vì thế, các nhà khoa học đã nghiên cứu thiết bị giúp mã hóa và giải nghĩa suy nghĩ của người bệnh. Đứng đầu cuộc nghiên cứu này là tiến sĩ Edward Chang. Tiến sĩ Chang đã có cuộc thử nghiệm thật trên một bệnh nhân bị đột quỵ. Đồng thời thí nghiệm sóng não thu lại nhiều kết quả khả quan.

Công trình nghiên cứu sóng não sẽ còn phát triển trong tương lai. Vì thế, những người bệnh sẽ có nhiều cơ hội để giao tiếp với người thân thông qua thiết bị điện tử thông minh.

Công trình nghiên cứu sóng não đạt kết quả khả quan

Lần đầu tiên trong lĩnh vực y tế, các nhà nghiên cứu đã khai thác sóng não của một người đàn ông bị liệt không thể nói được. Biến những gì anh ta định nói thành câu hiển thị trên màn hình máy tính. Phát hiện này sẽ còn mất nhiều năm nghiên cứu bổ sung những công trình được báo cáo hôm 14/7. Tên Tạp chí Y học New England đánh dấu một bước quan trọng hướng tới lúc khoa học sẽ giúp khôi phục giao tiếp tự nhiên. Cho những người không thể nói chuyện vì chấn thương hoặc bệnh tật.

Công trình nghiên cứu sóng não đạt kết quả khả quan

Tiến sĩ Edward Chang, nhà giải phẫu thần kinh tại Đại học California, San Francisco, Mỹ. Người đứng đầu công trình cho biết: “Hầu hết chúng ta đều không để ý cách giao tiếp qua giọng nói quan trọng như thế nào. Thật thú vị khi nghĩ rằng chúng ta đang bắt đầu một chương mới. Một lĩnh vực mới để giảm bớt sự thiệt thòi của những bệnh nhân mất khả năng đó”.

Thiết bị sóng não sẽ biến suy nghĩ người bệnh thành văn bản trên máy tính

Nhóm của Tiến sĩ Chang đã phát triển một “chất thần kinh giọng nói” giải mã các sóng não thường kiểm soát đường thanh âm. Các chuyển động cơ nhỏ của môi, hàm, lưỡi và thanh quản tạo thành từng phụ âm và nguyên âm.

Tình nguyện thử nghiệm thiết bị này là một người đàn ông khoảng 30 tuổi. Bị đột quỵ cách đây 15 năm gây tê liệt lan rộng và mất khả năng nói. Các nhà nghiên cứu đã cấy các điện cực lên bề mặt não của người đàn ông, trên khu vực điều khiển giọng nói. Máy tính đã phân tích các mẫu khi anh ta cố gắng nói những từ phổ biến như “nước” hoặc “tốt”. Cuối cùng anh ta có thể phân biệt được 50 từ có thể tạo ra hơn 1.000 câu.

Với những câu hỏi như “Hôm nay bạn thế nào?” hoặc “Bạn có khát không”. Thiết bị cho phép người đàn ông trả lời “Tôi rất khỏe” hoặc “Không, tôi không khát”. Không phải nói thành lời mà chuyển chúng thành văn bản.

Mời bạn cập nhật thêm các thông tin mới tại trang vtcsinc.com.

Nghiên cứu sóng não sẽ còn cải tiến trong tương lai

Tác giả chính David Moses, một kỹ sư trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Chang, cho biết. Phải mất khoảng 3 – 4 giây để từ xuất hiện trên màn hình sau khi người đàn ông cố gắng nói. Trong một bài đánh giá kèm theo, Leigh Hochberg và Sydney Cash. Các nhà thần kinh học của Harvard, đã gọi công trình này là một “minh chứng tiên phong”.

Nghiên cứu sóng não sẽ còn cải tiến trong tương lai

Họ đề xuất những cải tiến nhưng cho biết nếu công nghệ phát triển nó cuối cùng. Có thể giúp những người bị thương, đột quỵ hoặc bệnh tật về não. Có thể gửi những bị mắc kẹt trong não tới mọi người.

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu nhất của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế phải kể đến chính là máy bay không người lái. Được dùng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Đây là thiết bị bay không có người lái với tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40%. Thích hợp để sử dụng tại những vị trí có địa hình hiểm trở.

Sáng tạo công nghệ trên thế giới có xu hướng luôn chú tâm đến sự phát triển trí tuệ nhân tạo AI. Chính vì thế, chỉ trong vòng một thời gian nữa. Ngành trí tuệ nhân tạo sẽ thật sự đạt đến đỉnh cao. Với những ưu điểm của trí tuệ nhân tạo cùng những ứng dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Ngành nghề hiện nay mà chúng đã đem đến rất nhiều giá trị cho nhân loại. Giúp con người xử lý vấn đề nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

Trí tuệ nhân tạo giúp cho máy tính có được những trí tuệ của con người: khả năng biết suy nghĩ, biết lập luận để có thể giải quyết được vấn đề. Biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *