Công nghệ giấy điện tử đa sắc tiết kiệm năng lượng tại Thụy Điển

Công nghệ giấy điện tử đa sắc tiết kiệm

Giấy điện tử đa sắc giúp người dùng máy tính bảng hay điện thoại có thể tiết kiệm khá nhiều năng lượng pin. Đồng thời, khi dán các loại giấy này vào sẽ không gây phản ứng ánh sáng khi ra ngoài trời. Với thiết kế đặc biệt, công nghệ giấy điện tử đa sắc giúp ích rất nhiều cho người dùng thiết bị điện tử.

Giấy điện tử đa sắc có thiết kế vô cùng mỏng nhẹ. Khi văn bản trên màn hình điện thoại hay máy tính bảng chiếu sáng qua lớp giấy này, sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều năng lượng. Chi phí và giá thành sản xuất loại giấy điện tử này khá phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Những ưu điểm của giấy điện tử đa sắc

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Chalmers đã nghiên cứu thành công loại giấy điện tử đa sắc, sử dụng trong máy tính bảng, điện thoại. Công nghệ mới sẽ biến các màn hình kỹ thuật số hiện nay trở nên mỏng như tờ giấy. Dù để ở ngoài nắng vẫn có chất lượng hình ảnh hiển thị đầy đủ màu sắc giống như ở trong bóng mát.

Những ưu điểm của giấy điện tử đa sắc

Điều đó cũng đồng nghĩa chúng ta dễ dàng đọc màn hình thiết bị. Ở bất cứ điều kiện ánh sáng nào mà không lo bị chói lóa. Giấy điện tử đơn sắc trước đây đã được sử dụng trong Kindles và các màn hình kỹ thuật số truyền thống. Khi đó, văn bản hoặc hình ảnh hiển thị trên chúng được chiếu sáng bằng đèn nền. Nên tiêu tốn khá nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, đối với loại giấy điện tử mới chỉ sử dụng một phần nhỏ năng lượng. So với máy tính bảng và điện thoại thông minh. Vì chúng không cần đèn nền để chiếu sáng. Bởi vì chúng có màn hình phản chiếu với các polyme dẫn điện phản xạ và hấp thụ ánh sáng xung quanh. Như cơ chế mắt chúng ta xử lý thông tin trên giấy thông thường. Điều này cho phép các màn hình sử dụng năng lượng tối thiểu. Dễ nhìn hơn và có thể gia công thành các dạng mỏng, linh hoạt hơn.

Độ sáng và màu sắc của máy tính bảng, điện thoại không bị thay đổi

Trước đó, năm 2016 nhóm nghiên cứu của Đại học Công nghệ Chalmers đã giới thiệu một loại giấy điện tử đủ màu sắc, linh hoạt. Mức tiêu thụ năng lượng giảm hơn 10 lần so với Kindle. Nó gồm các thành phần dẫn điện được đặt trên đỉnh của một bề mặt có pixel. Sử dụng kết hợp các pixel màu đỏ, xanh lá cây. Cũng như xanh lam để tạo ra các màu khác nhau. Nhưng chất lượng màu sắc kém hơn rất nhiều so với công nghệ hiện nay.

Công nghệ mới thực chất là thiết kế đảo ngược của chính các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Chalmers. Cụ thể, họ đã sử dụng một vật liệu xốp mới làm bằng trioxit; vàng và bạch kim làm thành phần dẫn điện. Được đặt bên dưới bề mặt pixel thay vì trên bề mặt của nó như trước đây.

Thiết kế này giúp người dùng nhìn trực tiếp vào các pixel. Kết quả rõ ràng hơn nhiều về màu sắc trên màn hình. Vì vậy, nhóm nghiên khẳng định màn hình mới vượt trội hơn các thiết bị đọc sách điện tử mới nhất trên thị trường cả về màu sắc lẫn độ sáng.

Mục tiêu nghiên cứu giấy điện tử đơn sắc

“Mục tiêu chính của chúng tôi khi phát triển giấy điện tử. Hay còn gọi “màn hình phản chiếu” này, nhằm tìm ra các giải pháp bền vững, tiết kiệm năng lượng”. Giáo sư Andreas Dahlin, trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh. “Công nghệ mới này mức tiêu thụ năng lượng gần như bằng 0. Vì chúng ta chỉ đơn giản là sử dụng ánh sáng của môi trường xung quanh”.

Mục tiêu nghiên cứu giấy điện tử đơn sắc

Marika Gugole, Nghiên cứu sinh tại Đại học Công nghệ Chalmers, cho biết thêm. Để màn hình phản chiếu có thể cạnh tranh với màn hình kỹ thuật số vốn tiêu hao nhiều năng lượng như hiện nay. Hình ảnh và màu sắc phải được tái tạo với chất lượng cao như nhau. “Nghiên cứu của chúng tôi hiện cho thấy cách công nghệ có thể được tối ưu hóa. Khiến nó trở nên hấp dẫn để sử dụng cho mục đích thương mại”, Marika Gugole nói.

Băn khoăn lớn nhất của nhóm nghiên cứu hiện nay là công nghệ phải sử dụng các kim loại hiếm như vàng và bạch kim, dù rất ít. “Chúng tôi sẽ tinh chỉnh thiết kế để không còn phụ thuộc vào kim loại hiếm”. Giáo sư Andreas Dahlin chia sẻ.

Mời bạn cập nhật thêm các thông tin thú vị và bổ ích khác tại đây.

Tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng

Nếu tiết kiệm năng lượng, bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn góp phần giảm nhu cầu sử dụng đối với các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí thiên nhiên. Đốt ít nhiên liệu hóa thạch. Đồng nghĩa với việc giảm một lượng lớn khí thải CO2. Hạn chế sự nóng lên toàn cầu và các hiện tượng do biến đổi khí hậu.

Tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu năng lượng. Tính đến năm 2006, nguồn năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch lên đến 86% tổng năng lượng trên toàn thế giới. Trong đó dầu mỏ chiếm 36.8%, than 26.6% và khí thiên nhiên là 22.9%.

Hãy tưởng tượng một ngày nào đó, khi mà nguồn năng lượng không tái tạo cạn kiệt. Chắc chắn sẽ có một cuộc bùng nổ về thiếu năng lượng sẽ phải diễn ra trên toàn cầu. Điều này có thể kéo sụp sự phát triển của nền văn minh trên toàn thế giới. Nhận thấy tương lai này, việc tiết kiệm năng lượng trên các đất nước được đặt lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *