Cáp quang của Nhật Bản có đường truyền cao kỷ lục

Cáp quang tại Nhật

Nhật Bản không chỉ phát triển các thiết bị điện tử mà còn tự lập thành tích kỷ lục của riêng mình. Hệ thống internet cáp quang tại đây có tốc độ rất nhanh và lập kỷ lục so với những năm trước đó. Cơ sở hạ tầng mạng tại Nhật được chú trọng và đầu tư nên ngày càng có tiến bộ nổi bật.

Tại Nhật có tới 3000km sợi cáp quang đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng tại nước này. So với các nước có đường truyền cao và ổn định như Mỹ hay New Zealand. Nhật Bản đã có những bước tiến mới vượt bật trong lĩnh vực công nghệ và internet.

Kỷ lục internet tại Nhật Bản được thiết lập

Kỷ lục được thiết lập trên hơn 3.000 km sợi cáp quang. Thích hợp với hệ thống cơ sở hạ tầng cáp quang hiện nay. Tốc độ mới nhanh gấp gần hai lần kỷ lục trước đây là 178 Tb/s đạt được cách đây chưa đầy một năm. Nhanh gấp 7 lần kỷ lục trước nữa 44,2 Tb/s từ chip quang học. Để so sánh, tốc độ kết nối Internet nhanh nhất hiện nay trong các hộ gia đình là 10 Gb/s ở một số nơi tại Nhật Bản, New Zealand và Mỹ.

Kỷ lục internet tại Nhật Bản được thiết lập

Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản đạt đột phá mới về tốc độ đường truyền. Thông qua sử dụng cơ sở hạ tầng cáp quang hiện nay kết hợp với công nghệ tiên tiến. Họ dùng 4 lõi, ống thủy tinh truyền dữ liệu bên trong sợi cáp, thay vì một lõi như tiêu chuẩn. Tín hiệu được chia thành nhiều bước sóng truyền đồng thời. Ứng dụng kỹ thuật mang tên ghép kênh phân chia bước sóng (WDM). Các nhà nghiên cứu cũng dùng nhiều công nghệ khuếch đại quang học. Để kéo dài khoảng cách truyền dữ liệu.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cáp quang

Hệ thống bắt đầu hoạt động với một thiết bị laser hình lược. Tạo ra 552 kênh ở những bước sóng khác nhau. Ánh sáng này sau đó truyền qua điều biến phân cực kép. Làm chậm một số bước sóng để tạo ra các chuỗi tín hiệu khác nhau. Mỗi chuỗi tín hiệu sau đó truyền vào một trong 4 lõi của sợi cáp quang.

Dữ liệu truyền dọc khoảng 70km sợi cáp quang. Trước khi gặp thiết bị khuếch đại quang học để duy trì tín hiệu mạnh suốt quãng đường dài. Tại đây, dữ liệu truyền qua hai loại thiết bị khuếch đại quang học. Một loại là bộ khuếch đại sợi pha tạp erbium và loại còn lại pha tạp thulium. Trước khi trải qua quá trình chung gọi là khuếch đại Raman. Chuỗi tín hiệu được dẫn vào đoạn mới của cáp quang. Quá trình lặp lại cho phép nhóm nghiên cứu truyền dữ liệu qua khoảng cách 3.001km.

Sợi cáp quang 4 lõi có đường kính tương tự cáp quang một lõi tiêu chuẩn, nếu tính cả vỏ bảo vệ. Điều đó có nghĩa công nghệ này có thể áp dụng với cơ sở hạ tầng cáp quang hiện nay. Nhóm nghiên cứu công bố thành tựu trên tạp chí International Conference on Optical Fiber Communications.

Lắp mạng cáp quang ở Nhật có ưu và nhược điểm gì?

Lắp mạng internet cáp quang hay wifi cố định là lựa chọn của rất nhiều du học sinh. Người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Với tốc độ đường truyền lớn và không giới hạn về dung lượng. Điều mà hiện nay sim giá rẻ hay wifi bỏ túi không thể đáp ứng được.

Lắp mạng cáp quang ở Nhật có ưu và nhược điểm gì?

Mạng cáp quang (wifi cố định) rất phù hợp cho những bạn ở chung nhà tầm 3 – 4 người. Giá cước sẽ rất rẻ chỉ khoảng 1.500 – 2.000 yên/người /tháng mà tốc độ mạng lại nhanh. Thoải mái cho các bạn xem phim hay cày game. Ưu điểm bao gồm:

  • Tốc độ đường truyền rất cao, tối đa lên đến 1Gbps.
  • Giá cước rẻ nếu sử dụng chung 3 – 4 người mà vẫn đảm bảo chất lượng mạng.
  • Nhiều chương trình khuyến mãi cao khi đăng ký giúp bạn giảm được chi phí ban đầu.

Nhược điểm bao gồm:

  • Không thể mang theo hay sử dụng khi ra khỏi nhà giống như wifi cầm tay.
  • Bạn phải ở khu vực phủ sóng của nhà mạng cung cấp dịch vụ cáp quang. Mới có thể đăng ký sử dụng được.
  • Nếu chỉ có một mình thì giá cước sẽ khá cao. Nhưng bù lại dùng mạng tẹt ga không lo mất sóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *