Các nhà khoa học Thụy Điển nghiên cứu vít cách âm siêu tốt

Các nhà khoa học Thụy Điển nghiên cứu vít cách âm siêu tốt

Tiếng ồn trong môi trường làm việc hay ở nhà ảnh hưởng khá lớn tới đời sống. Nhiều người thường cảm thấy khó chịu vì gặp phải tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Để cải thiện vấn đề này, các nhà khoa học tại Thụy Điển đã nghiên cứu vít cách âm có gắn lò xo đặc biệt giúp cách âm và giảm tiếng ồn cực hiệu quả.

Vít cách âm có thiết kế lò xo đặc biệt tuy chưa ra mắt thị trường. Nhưng được nhiều người ủng hộ cũng như mong chờ trong thời gian tới. Việc cải thiện tiếng ồn bằng vít cách âm tiết kiệm khá nhiều chi phí và hiệu quả. Cùng trang vtcsinc.com tìm hiểu về loại vít này nhé.

Vít cách âm có hiệu quả thử nghiệm cao

Âm thanh phát ra từ gia đình sát vách hay phòng kế bên thường không được chào đón. Tiếng nhạc, tiếng TV hay tiếng “tranh luận” có thể phá hỏng một buổi tối yên tĩnh của bạn. Nếu tường nhà lắp thêm tấm thạch cao, chúng có thể truyền âm chẳng khác gì những chiếc trống. Có một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng một con ốc vít gắn lò xo. Có thể đánh tan nỗi lo ô nhiễm tiếng ồn của bạn. Cũng như cách nó đánh tan sóng âm truyền qua tường vậy.

Vít cách âm có hiệu quả thử nghiệm cao

Có tên đầy đủ là Vít Hấp thụ Âm thanh Mang tính Cách mạng (hay gọi tắt là Vít Âm – Sound Screw). Những con vít nằm gọn trong lòng bàn tay trông không khác mấy một con vít thường được lồng lò xo vào giữa. Thế nhưng sau thử nghiệm, nhóm nghiên cứu tới từ Đại học Malmö đã chứng minh khả năng của thiết bị thô sơ nhưng hiệu quả.

Vít cách âm có thể lắp đặt rất dễ dàng

Khi bắt vít vào tấm thạch cao ép vào tường, người lắp đặt có thể vặn vít như bình thường. Để phần nhọn bắt vào tường và phần đầu vít vẫn lộ diện trên bề mặt tấm thạch cao. Lò xo nằm giữa sẽ tạo ra một khoảng trống nhỏ khoảng vài milimet. Giữa tấm thạch cao và phần tường bên dưới.

Sóng âm, hay cụ thể hơn là rung động, truyền qua tường. Tới lớp thạch cao sẽ bị các Vít Âm đánh tan. Thử nghiệm cho thấy người ngồi trong phòng được bảo vệ bằng Vít Âm nghe thấy ít âm thanh bên ngoài hơn. Khác biệt giữa tiếng động trong và ngoài phòng có thể lên tới 9 decibel.

Vít cách âm gắn lò xo đang được thử nghiệm ở quy mô lớn

Vít Âm thay thế được vít thường, lắp đặt dễ dàng. Mang lại giải pháp cách âm giá rẻ hơn những phương pháp khác. Bên cạnh đó, theo nhận định của các nhà nghiên cứu. Vít Âm giảm lượng vật liệu cần trong xây dựng khi vít giảm được độ dày của tường và trần.

Vít cách âm gắn lò xo đang được thử nghiệm ở quy mô lớn

“Bằng vít của chúng tôi, bạn có thể treo tấm thạch cao trực tiếp lên tường. Sự linh động của con vít làm giảm tác động của sóng âm”, Hakan Wernersson nhận định. Anh là nhà nghiên cứu công tác tại Khoa Khoa học Vật chất và Toán học Ứng dụng. Anh đã cộng tác với một chuyên gia âm học để thiết kế nên Vít Âm.

Sản phẩm vẫn chưa chính thức ra mắt. Hiện tại, công ty Akoustos chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối con vít này vẫn đang tiếp tục thử nghiệm ở quy mô lớn hơn. Nhằm thu thập đủ dữ liệu thực tế và thu hút được nhà đầu tư lớn. Vì cấu trúc phức tạp hơn vít thường, Vít Âm sẽ có chi phí sản xuất cao hơn. Tuy nhiên đây vẫn là giải pháp cách âm giá rẻ. “Giá thành sẽ giảm khi số lượng vít được sản xuất tăng lên”. Nhà nghiên cứu Hakan Wernersson nhận định.

Tầm quan trọng của vật liệu cách âm

Vật liệu cách âm là những sản phẩm có tác dụng cách âm cho công trình xây dựng. Vật liệu cách âm giúp làm giảm sự liên kết âm thanh giữa hai không gian với nhau. Hoặc giữa không gian bên trong với bên ngoài và ngược lại. Vật liệu muốn cách âm tốt sẽ được làm từ những loại vật liệu đặc biệt giúp cản được sóng âm.

Xung quanh chúng ta thường tồn tại sóng âm. Đây là loại sóng theo phương dọc có thể truyền được trong cả 3 môi trường khác nhau bao gồm rắn, lỏng và khí. Bên cạnh đó còn có môi trường trái ngược với các loại môi trường này đó là chân không. Đối với môi trường chân không bạn không cần phải dùng đến vật liệu cách âm. Bởi vì sóng âm không truyền được tới đây.

Hiện nay, các vật liệu cách âm được sử dụng vô cùng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây có thể coi là một mốc phát triển tuyệt vời của các loại vật liệu xây dựng. Các vật liệu cách âm ra đời đã hạn chế được những âm thanh bị lọt ra ngoài và gây ảnh hưởng đến người khác. Vậy nên, hiện nay việc sử dụng các loại vật liệu cách âm cho công trình xây dựng đang trở thành xu hướng mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *