Béo phì dễ gây ra bệnh ung thư bàng quang ở trẻ

Tiến sĩ Kathrine K Sorensen đến từ Bệnh viện Bispebjerg và Frederiksberg tại Đan Mạch cho biết, kết quả về nghiên cứu cho thấy mức độ về thừa cân và mức độ béo phì cao hơn ở trẻ em ngày nay sẽ có thể góp phần làm tăng thêm gánh nặng ung thư bàng quang ở trong tương lai. Có nhiều yếu tố có thể sẽ khiến một người trở nên bị béo phì. Bao gồm các yếu tố về di truyền, nội tiết tố cùng môi trường và văn hóa. Những trẻ em thừa cân sẽ có những nguy cơ cao mắc nhiều vấn đề liên quan về sức khỏe.

Đặc biệt là trẻ em bị béo phì sẽ dễ có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư bàng quang. Hơn 2/3 người Mỹ trưởng thành sẽ bị thừa cân và béo phì. Điều này khiến cho bệnh nhân ung thư trở thành 1 chủ đề quan trọng. Khi một người thừa cân hoặc bị béo phì, điều đó có nghĩa là họ đã có quá nhiều chất béo ở trong các mô, ví dụ như cơ bắp.

Béo phì là một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư

Nguy cơ phát triển bệnh sau này cao hơn 10% đối với một cậu bé 13 tuổi; chiều cao trung bình (154,5 cm) có BMI tăng 5,9kg so với bình thường (tương đương 42,5kg). Ngược lại, một cậu bé cùng tuổi và cao hơn trung bình 8cm (162,5 cm) có nguy cơ thấp hơn 6%, theo nghiên cứu. So với trẻ sơ sinh có cân nặng trung bình (3,5 kg), nguy cơ này cao hơn 26% ở trẻ sơ sinh có cân nặng thấp (2,5kg). Và 36% ở trẻ sơ sinh có cân nặng lớn (4,5kg).

Béo phì là một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư

“Đối với hai cậu bé 13 tuổi có chiều cao trung bình (154,5 cm), chuyển từ cân nặng 42,5 kg lên 48,4kg tương đương với nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn 10% ở cậu bé nặng hơn”, Tiến sĩ Jennifer L Baker chia sẻ thêm.

Berger – Giám đốc Trung tâm Khoa học, Sức khỏe và Xã hội Đại học Case Western, tại Cleveland, Mỹ cũng cho rằng, béo phì là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư. Và khi những người béo phì mắc bệnh ung thư, họ có khả năng tiên lượng xấu hơn.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Kiểm soát cân nặng

Để kiểm soát tăng cân, hãy chú ý đến những thực phẩm bạn ăn và khối lượng tập thể dục. Cũng nên đưa ra lựa chọn lành mạnh cho những gì mình ăn uống. Đây có thể là thách thức vì chế độ ăn nhiều calo là rất điển hình ở Hoa Kỳ. Bao gồm một lượng thực phẩm lớn; đầy đặn, và chi phí tương đối thấp. Đây là những lời khuyên để giúp bạn:

  • Ăn nhiều rau, trái cây, protein nạc và ngũ cốc. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như súp dựa trên nước dùng.
  • Tránh thực phẩm và đồ uống có nhiều đường; chẳng hạn như nước trái cây và soda.
  • Chỉ ăn và uống nhiều calo khi cơ thể cần để duy trì cân nặng và hỗ trợ mức độ hoạt động thể chất.
  • Đặt mục tiêu cho 30 đến 60 phút mỗi ngày hoạt động thể chất cường độ vừa đến cao hàng ngày. Ngay cả một sự tăng cường nhỏ trong hoạt động thể chất cũng có những lợi ích.

Trẻ em bị thừa cân có nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Trẻ em bị thừa cân có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn khi trưởng thành, theo Annals of Human Biology. Một nghiên cứu dựa trên hơn 315.000 trẻ em ở Đan Mạch, cho thấy. Kích thước cơ thể có liên quan đến việc mắc bệnh sau này trong cuộc sống. Chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng trên mức trung bình trong thời thơ ấu; cân nặng khi sinh cao/thấp và chiều cao dưới trung bình cũng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Trẻ em bị thừa cân có nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Tiến sĩ Kathrine K Sorensen từ Bệnh viện Bispebjerg và Frederiksberg ở Đan Mạch cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ thừa cân và béo phì cao hơn ở trẻ em ngày nay có thể góp phần làm tăng gánh nặng ung thư bàng quang trong tương lai.

Các phát hiện được kiểm tra liên quan đến 315.763 trẻ em sinh từ năm 1930 đến 1989 và ở độ tuổi 7- 13. Dữ liệu này gồm BMI, cân nặng khi sinh và chiều cao và được tham chiếu chéo với Cơ quan đăng ký ung thư Đan Mạch. Theo đó, số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang khi trưởng thành là 1.145; bao gồm 839 nam giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *