Bệnh thoái hóa điểm vàng có nguy hiểm và phòng thế nào?

Bệnh thoái hóa điểm vàng có nguy hiểm và phòng thế nào?

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng điểm vàng, một phần của võng mạc trong mắt bị suy thoái. Điều này gây nên hiện tượng nhìn mọi vật bị mờ đi, khó đọc, giảm khả năng phân biệt màu sắc, bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Khi phát hiện các triệu chứng, cần gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác để điều trị càng sớm càng tốt. Hầu hết những người cao niên mắc bệnh thoái hóa điểm vàng sẽ không bị mất thị lực hoàn toàn, tuy nhiên, một số công việc bình thường hàng ngày có thể trở nên khó khăn, đặc biệt khi tình trạng bệnh tiến triển và thị lực của người cao tuổi trở nên kém hơn. Nếu bạn đang nghi ngại về bản thân hoặc người thân đang bị mắc phải bệnh AMD thì đừng bỏ qua bài viết này. Chỉ với 5 phút đọc tin, nhưng lợi ích mang đến không thể ngờ được.

Đôi nét về bệnh thoái hóa điểm vàng

Điểm vàng (còn gọi là hoàng điểm của mắt) là một bộ phận nằm sâu ở vùng trung tâm võng mạc. Đây là vùng nhạy cảm nhất của võng mạc, nơi tập trung hàng triệu tế bào cảm quan, đóng vai trò quan trọng trong thu nhận hình ảnh, giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh. Điểm vàng rất quan trọng đối với thị lực trung tâm. Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm là sự thoái hóa các tế bào điểm vàng, làm mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác làm thị giác giảm, hình ảnh được nhìn thấy mờ, méo mó, biến dạng.

Đôi nét về bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng không gây ra mù hoàn toàn. Tầm nhìn xung quanh của người bệnh vẫn còn bình thường. Nhưng làm khả năng đọc, lái xe, nhận dạng màu sắc, sự tương phản lại bị suy yếu nghiêm trọng. Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân gây mất thị lực hàng đầu trên thế giới. Chiếm khoảng 50% tất cả các trường hợp khiếm thị.

Thoái hóa điểm vàng gồm hai loại:

  • Thoái hóa điểm vàng thể khô
  • Thoái hóa điểm vàng thể ướt

Cách phòng chống bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng (AMD) là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh thoái hóa điểm vàng ngày càng xuất hiện ở nhiều độ tuổi trẻ hơn do tình trạng lạm dụng các thiết bị điện tử. Các chuyên gia hiện chưa tìm ra cách chữa thoái hóa điểm vàng dứt điểm, tuy nhiên, bạn có thể thực hiện 4 việc cần làm để chống thoái hóa điểm vàng, phòng ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Để góp phần làm chậm sự khởi phát cũng như quá trình tiến triển của căn bệnh này. Chúng ta nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Như các loại trái cây tươi, rau có màu xanh đậm (rau bina, cải xoăn…). Ăn nhiều các loại rau, quả chứa nhiều các chất chống oxy hóa. Như lutein, zeaxanthin sẽ góp phần bảo vệ điểm vàng trước những tác động của ánh nắng mặt trời.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Cá là một trong những thực phẩm rất tốt cho mắt, giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Bệnh nhân thường ăn các loại cá giàu Omega-3 như cá hồi, cá thu… Sẽ góp phần giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển. Đồng thời tăng cường sức đề kháng cho mắt. Người bị bệnh AMD thể khô nên tránh xa các thực phẩm đóng gói sẵn, đồ ăn liền. Vì trong các loại thực phẩm đó thường chứa nhiều acid béo Omega-6 không tốt cho mắt.

Bảo vệ mắt khi tiếp xúc với ánh sáng từ mặt trời

Nhiều nghiên cứu về mắt đã chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời có chứa nhiều tia tử ngoại. Đây chính là một trong những tác nhân nguy hiểm. Thúc đẩy bệnh thoái hóa điểm vàng tiến triển nặng hơn. Tia tử ngoại có mức độ năng lượng cao và bước sóng ngắn. Có thể đi xuyên giác mạc và thủy tinh thể, sau đó tiến sâu vào võng mạc. Từ đó, các tia tử ngoại sẽ tạo ra các gốc tự do. Gây lão hóa các tế bào ở điểm vàng, gây nên những tổn thương ở giác mạc. Thậm chí có thể dẫn đến triệu chứng mù một phần. Do đó, những bệnh nhân mắc căn bệnh này nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp mắt với ánh nắng mặt trời. Nên đeo kính râm để bảo vệ mắt khi đi ra ngoài trời.

Hạn chế sử dụng các thiết bị có ánh sáng xanh

Ngoài ra, bệnh nhân mắc thoái hóa điểm vàng cũng cần lưu ý hạn chế tiếp tục với các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại quá lâu và trong môi trường thiếu ánh sáng.

Hạn chế sử dụng các thiết bị có ánh sáng xanh

Khám mắt đều đặn để phát hiện sớm bệnh thoái hóa điểm vàng

Cách quan trọng không thể thiếu để ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển là khám mắt định kỳ. Chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm sẽ mang lại kết quả điều trị tích cực hơn. Giúp hạn chế bệnh hiệu quả.

Sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ mắt

Việc bổ sung các dưỡng chất Lutein, Zeaxanthin, Vitamin A, Kẽm… thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày là hết sức cần thiết, quan trọng nhưng vẫn chưa đủ. Ngoài dinh dưỡng qua các bữa ăn, bệnh nhân nên sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung. Lựa chọn sản phẩm có chứa các thành phần này giúp chống lại quá trình oxy hóa. Giúp tăng cường sức đề kháng cho mắt, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe.

Xem thêm: Phòng bệnh cho người lớn tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *