Bài thuốc dân gian hay từ bộ đôi xuyên khung bạch chỉ

Bài thuốc dân gian hay từ bộ đôi xuyên khung bạch chỉ

Xuyên khung bạch chỉ là hai vị thuốc có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Mặc dù hai vị thuốc này được đem từ nước ngoài về trồng, nhưng lại phát triển rất tốt ở khí hậu của Việt Nam. Mỗi vị thuốc có một dược tính riêng, nhưng khi kết hợp lại với nhau lại tạo thành bộ đôi chữa bệnh hoàn hảo. Hiện nay, rất nhiều bài thuốc hay, chữa khỏi các loại bệnh thường gặp và cả các căn bệnh nguy hiểm với con người. Trong bài viết này, vtcsinc.com sẽ giới thiệu đến bạn một vài bài thuốc hay từ bộ đôi này, mời bạn tham khảo nhé.

Lý do xuyên khung bạch chỉ được phối hợp thường xuyên

Xuyên khung bạch chỉ là hai vị thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã được di thực vào nước ta từ thế kỷ trước. Trong y học cổ truyền hai vị thuốc này thường được phối hợp với nhau trong các bệnh cảm mạo phong hàn, đau đầu… Và vì được phối hợp quá thường xuyên. Nên rất nhiều người lầm tưởng xuyên khung bạch chỉ là tên của một vị thuốc. Để hiểu rõ vì sao hai vị thuốc này lại được kết hợp với nhau khá thường xuyên như thế. Bạn hãy tham khảo công dụng của từng loại trước nhé.

Xuyên khung có tác dụng gì?

Xuyên khung có vị cay, tính ấm, quy vào 3 kinh phế, đởm và tâm bào. Có tác dụng đuổi phong tà, giảm đau, lý khí hoạt huyết. Dùng cho các trường hợp kinh nguyệt không đều, đầu nhức hoa mắt, cảm mạo phong hàn (cảm lạnh). Ngoài ra còn có sốt cao, rét nhiều, ngực bụng đầy chướng, bán thân bất toại, chân tay co quắt, ung thư. Những người âm hư hỏa vượng không được dùng.

Xuyên khung

Bạch chỉ có tác dụng gì?

Bạch chỉ có vị cay, tính ôn, vào 3 kinh phế, vị và đại tràng. Có tác dụng phát biểu khứ phong, thẩm thấp, hoạt huyết bài nùng sinh cơ, giảm đau. Dùng để làm thần kinh hưng phấn, làm huyết trong cơ thể vận chuyển nhanh chóng, làm thuốc thư gân, ra mồ hôi. Chữa nhức đầu, bệnh về đầu, mặt, xích bạch đới, thông kinh nguyệt. Thường dùng bạch chỉ làm thuốc giảm đau, chữa nhức đầu, cảm mạo, hoa mắt, đau răng. Ngoài ra còn dùng làm thuốc cầm máu, đại tiện ra máu, chảy máu cam.

Điểm chung tạo nên sự gắn kết của xuyên khung bạch chỉ

Như vậy, hai vị xuyên khung bạch chỉ đều quy vào kinh phế, có tác dụng trừ phong, hoạt huyết, chữa các bệnh về đầu, mặt. Nên thường phối hợp xuyên khung bạch chỉ để điều trị cảm mạo phong hàn, nhức đầu hoa mắt, bế kinh. Do đó, hai cái tên này luôn đi kèm nhau trong các bài thuốc dân gian. Và chính vì thế tạo nên công dụng chữa bệnh lớn. Chữa bệnh hiệu quả hơn khi phối hợp chúng với nhau.

Những tác dụng chủ yếu khi dùng chung hai vị thuốc

Kết hợp 2 vị thuốc xuyên khung bạch chỉ với nhau giúp giảm cảm hàn. Dùng cho các bệnh do phong hàn gây ra, biểu hiện đau đầu. Chủ yếu đau đầu phần trán, đau nhức xương lông mày, hốc mắt hoặc đau mắt mà nước mắt tràn ra.Nhất là khi hành huyết, giúp điều kinh. Giúp giảm hiệu quả các triệu chứng cảm cúm: sốt, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi.

Bạch chỉ

Những bài thuốc thường gặp của xuyên khung bạch chỉ

Chữa các loại cảm, sốt

Bộ đôi này giúp chữa cảm cúm, sốt gai rét, nhức đầu ê ẩm, thân thể đau mỏi hiệu quả. Bạn bốc thuốc theo liều lượng như sau.Bạch chỉ, xuyên khung mỗi vị một lượng bằng nhau. Tán thành bột, mỗi lần uống 2-3g, ngày 3-4 lần uống với nước nóng hoặc rượu cho ra mồ hôi. Hãy nhớ uống đúng và đủ liều lượng theo hướng dẫn để hiệu qảu chữa bệnh đạt tốt nhất.

Chữa phong hàn kèm xương khớp

Khương hoạt, cam thảo, phòng phong, thương truật mỗi thứ 6g; tế tân 4g; xuyên khung, bạch chỉ, sinh địa, hoàng cầm mỗi thứ 8g. Sắc uống, ngày 1 thang. Chữa cảm phong hàn kèm đau nhức các khớp xương (có thấp).

Chữa chứng đầu đau nhẹ

Dùng Xuyên khung phối hợp Thạch cao (sống ), Tế tân, Cúc hoa. (Do phong hàn: thêm Bạch chỉ, Khương hoạt, Phòng phong; Do phong nhiệt thêm Cúc hoa, Bạc hà, Liên kiều;Do phong thấp thêm Bạch chỉ, Khương hoạt, Thương truật, Cảo bản;Do huyết ứ thêm Hồng hoa, Đào nhân, Đương quy, Xạ hương. Xuyên khung, Kinh giới đều 12g, Bạc hà 24g, Phòng phong 4g, Tế tân 3g, Khương hoạt, Bạch chỉ đều 6g, tán nhỏ trộn đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g uống với nước chè.

Chữa chứng đau đầu nhiều trước trán

Tên gọi cho thang thuốc này là “khu phong thanh thương ẩm”, bao gồm: Bạch chỉ 12g, Xuyên khung 4g, Phòng phong 12g, Khương hoạt 8g, Hoàng cầm 8g, Sài hồ 8g, Kinh giới 8g, Cam thảo 4g: sắc nước uống. Thành phần thuốc phải đủ và đúng liều lượng. Với những người đau đầu nhiều trước trán sẽ khỏi khi sử dụng thường xuyên. Và đó chính là những bài thuốc hay, thường gặp của bộ đôi hoàn hảo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *